to top

Huahin | 16 จุดเช็คอิน | หัวหินไม่ได้มีแต่หอย

หัวหินเป็นถิ่นมีหอยยยย…ไม่รู้ใครเป็นคนเรียกประโยคนี้เป็นคนแรกนะคะ แต่ทำไมไปหัวหินไม่เห็นจะเจอหอยเลย แล้วไปหัวหินต้องไปที่ไหน ไปหัวหินนอกจากชายหาด คาเฟต์ แล้วต้องไปทำอะไรบ้างแฟนเพจก็ถามกันเข้ามาเยอะ เลยเขียนบทความลิสต์ลายแทง 15 จุด เช็คอินไว้ให้อ่านกันเลยค่ะ


1.ชายหาดหัวหิน

แน่นอนว่าหากพูดถึงชายหาดยอดนิยมในประเทศไทยต้องมี หัวหิน อยู่ในอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยม เป็นสถานที่ตากอากาศของเจ้านายในสมัยก่อน มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 หัวหิน กิจกรรมบนชายหาดจะคึกคักที่สุดในช่วงบ่ายๆ มีทั้งมานั่งพักผ่อน เล่นเจ็ทสกี, บานาน่าโบ๊ท และขี่ม้าที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของหัวหินไปแล้ว

 

2.สถานีรถไฟหัวหิน

 หากพูดถึงสถานีรถไฟที่สวยในประเทศไทยต้องมีชื่อสถานีรถไฟหัวหินอยู่ในลิสต์แน่นอน เนื่องจากมีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมได้รับยกย่องเป็นอาคารอนุรักษ์ อาคารสถานีรถไฟ หัวหินเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ อิทธิพลจาก สถาปัตยกรรมวิคทอเรียเช่นเดียวกับโรงแรมรถไฟหัวหิน มีรายละ เอียด สวยงามประดับเสา ค้ำยัน หากใครมาหัวหินก็ ต้องมาถ่ายรูปคู่กับป้ายสถานีรถไฟนับว่าเป็นธรรมเนียมที่สืบต่อกันมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ที่ตั้ง :ถนนพระปกเกล้า ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน

3.จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ

“เขาหินเหล็กไฟ” หรือที่ชาวหัวหินเรียกกันติดปากว่าเขาเรดาร์ และอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร ยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 162 เมตร  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นจากท้องทะเล หรือชมความสวยงามยามพลบค่ำของเมืองหัวหิน จะเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองหัวหินได้กว้างสุดลูกหูลูกตา เขาหินเหล็กไฟมีจุดชมวิว 6 จุด จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดคือ จุดที่ 4 และะ 5 

ที่ตั้ง : ตำบลหัวหิน อำเภอ หัวหิน
เปิดบริการ : 06.00 – 20.00 น.


4.วัดห้วยมงคล

วัดห้วยมงคล เป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกแต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ต่อมารัชกาลที่ 9 พระราชนามใหม่จากห้วยคตเป็นห้วย “มงคล” จัดสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้า น้อม กระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพนะชนมพรรษาครบ 6 รอบในสมัยรัชกาลที่ 9 รวมทั้งเผยแผ่และ สืบทอด พระพุทธศาสนา อีกทั้งใหเป็น ที่เคารพสักการะบูชา และเป็นที่พึ่งทางใจ ของเหล่าพุทธศาสนิกชน

ที่ตั้ง : ตำบล ทับใต้ อำเภอ หัวหิน
เบอร์โทรศัพท์ : 081 858 6661

 

5.เพลินวาน

หลายคนยังจดจำ “เพลินวาน” มีลักษณะคล้ายหมู่บ้านย้อนยุคที่มีชีวิต (Eco Vintage Village) บริเวณภายในมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเสื้อผ้า ร้านขายขนม ร้านเหล้าในสมัยก่อน  แต่ปีนี้เพลินวานได้รีโนเวทใหม่กลายเป็นเพลินวาน ตอน บางแสน จากโทนสีน้ำตาลกลายมาเป็นสีฟ้าน้ำทะเลสดใสเข้ากับบรรยากาศเมืองหัวหิน เพลินวานโฉมใหม่ต้องแวะไปเช็คอิน
ที่ตั้ง :4/90-95 ถนน เพชรเกษม ตำบลหัวหิน อำเภอ หัวหิน
เบอร์โทรศัพท์ : 032 520 311
เปิดบริการ : จันทร์ – พฤหัสบดี 09.00 – 21.00 น. ศุกร์ – อาทิตย์ 09.00 – 22.00 น.
Facebook : https://www.facebook.com/PlearnwanHuahin/

 

6.ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

แหล่งรวมของกินยามค่ำคืน แม้ว่ามื้อเย็นจะอิ่มแค่ไหนก็ตามยังไงก็ต้องขอไปเดินโต้รุ่งทุกทีใครเป็นบ้าง?
ร้านเด็ดโต้รุ่ง เช่น ไอศกรีมกะทิเจ๊นิ  ลูกชิ้นหัวหิน ผัดไทยแม่ใหญ่ ขนมหวานเจ๊ตับ ปุ๊กโรตี ข้าวโพดปิ้งสี่พี่น้อง หรือร้านซีฟู้ดที่เนืองแน่นไปตลอดสองข้างทาง

 

7.น้ำตกป่าละอู

น้ำตกป่าละอู  อยู่ห่างจากหัวหินประมาณ 60 กิโลเมตร  เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเป็น ทางยาว ชั้นที่ 1-3 เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน น้ำตกชั้นที่สวยที่สุดคือ น้ำตกชั้นที่ 7 มีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มครึ้ม ในช่วงเดือน เดือน เมษายน ถึง กรกฎาคม ในป่าละอู อาจเห็นผีเสื้อเป็นฝูงนับร้อยตัวอยู่ตามโป่ง  จุดดูผีเสื้อที่สำคัญ คือ สะพานข้ามห้วยชลนาฎ 

ที่ตั้ง : ตำบล ห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอ หัวหิน
เบอร์โทรศัพท์ : 098 743 9538

8.ตลาด CICADA

 ชิเคด้า มารเ์ก็ต หรือตลาดจั๊กจั่น เปิดให้บริการมานานหลายปี เราไม่ค่อยได้ไปเท่าไรแต่พอกลับไปอีกครั้งรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศ ทั้งการแสดง สินค้าน่าช้อปมาก อาหาร และดนตรี ที่ยังไงตลาดแห่งนี้ก็ยังคงมีเสน่ห์อยู่เสมอ

ที่ตั้ง : 83/159 ซอยหัวถนน 21 (สวนศรี)
เปิดบริการ : ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 16.00 – 23.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 099 669 7161
Facebook : https://www.facebook.com/cicadahuahin/


9.For Art’s Sake

พิพิธภัณฑ์ 4  มิติ แห่งแรกในเมืองไทยฝีมือของคนไทย ความเป็น 4 มิติของที่นี่คือในแต่ละโซนที่จัดแสดงจะมีการเปิดเสียงเพลงประกอบเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศกับโซนนั้น ๆ ด้วย และนอกจากภาพวาด 100 กว่าภาพที่ถ่ายรูปสนุกสนานแล้ว ยังมี  Installation Art อีกด้วย

ที่ตั้ง : ติดกับโรงพยาบาลหัวหิน
เบอร์โทรศัพท์ : 032 520 699
ค่าบริการ : ทุกวัน 10.00 – 20.00 น.
Facebook : https://www.facebook.com/ForArtsSakeHuaHin/


10.วัดเขาตะเกียบ

วัดเขาตะเกียบ ตั้งอยู่บนเขาตะเกียบ ห่างจากตลาดโต้รุ่งหัวหินประมาณ 9 กิโลเมตร โดยเขาตะเกียบจะเป็นเขาที่ยื่นออกไปในทะเลทำให้มีโขดหินที่สวยงาม มีเรื่องเล่าขานกันมาว่าชื่อนี้มาจากนิทาน เรื่องตาม่องล่าย โดยบริเวณของวัดเขาตะเกียบนั้นตั้งอยู่บนเขาที่มีน้ำทะเลล้อมรอบ เเละต่อมาชาวบ้านได้ช่วยกันถมทางเพื่อเป็นถนนขึ้นไปบนวัด ซึ่งถือเป็นเส้นทางที่ทำให้ช่วงต่อมาชาวบ้านสามารถช่วยกันทำถนนขึ้นไปบนยังวัดเขาตะเกียบได้สำเร็จ ซึ่งด้านบนของวัดเเห่งนี้จะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางห้ามญาติขนาดใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเล โดยสามารถเห็นได้จากระยะไกล นอกจากนี้เเล้วบนยอดเขาเเห่งนี้ก็ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอย่างมาก เพราะสามารถมองเห็นวิวทั่วชายหาดหัวหินเลยทีเดียว เเถมบริเวณใกล้ๆ กันก็จะเป็นที่ตั้งของร้านอาหารหลายเเห่งเเละโรงเเรงหรูอีกหลายเเห่งเช่นเดียวกัน

ที่ตั้ง : ตำบล หนองแก อำเภอ หัวหิน
เบอร์โทรศัพท์ : 032 536 064


11.SEENSPACE

Seenspace Hua Hin ในรูปแบบ Beachfront Mall ติดทะเลแห่งแรกในหัวหิน ไปที่เดียวครบทั้งร้านคาเฟต์ ร้านอาหาร โรงแรม ภายใต้คอนเซ็ปต์ Eat, Lay, Play และ Relax กับอาคารที่ดูทันสมัย  โดดเด่นด้วยอาคารปูนผนังเปลือยเปล่า ที่จัดวางอย่างลงตัว และถ้าลองสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าแต่ละอาคารสามารถมองเห็นวิวทะเลได้ทั้งหมด

ขอบคุณภาพจาก seenspace

ที่ตั้ง : ซอยหัวหิน 35
เบอร์โทรศัพท์ : 092 350 0035
เปิดบริการ : วันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 11.00-21.00 น.,วันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-22.00 น.
Facebook : https://www.facebook.com/seenspacehuahin/


12.FOR ART’S  SAKE

พิพิธภัณฑ์ 4 มิติ แห่งแรกในเมืองไทยฝีมือของคนไทย ความเป็น 4 มิติของที่นี่คือในแต่ละโซนที่จัดแสดงจะมีการเปิดเสียงเพลงประกอบเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศกับโซนนั้น ๆ ด้วย และนอกจากภาพวาด 100 กว่าภาพที่ถ่ายรูปสนุกสนานแล้ว ยังมี Installation Art อีกด้วย
ที่ตั้ง : ติดกับโรงพยาบาลหัวหิน
เบอร์โทรศัพท์ : 032 520 699
ค่าบริการ : ทุกวัน 10.00 – 20.00 น.
Facebook : https://www.facebook.com/ForArtsSakeHuaHin/


13.สวนน้ำ วานา นาวา


14. BLUPORT

ห้างสรรพสินค้าที่มาในคอนเซ็ปต์ “The Enchanted Journey To The Port of Pleasure” หรือ “มนต์เสน่ห์แห่งการเดินทางสู่ความหฤหรรษ์รื่นรมย์” โดดเด่นตั้งแต่ด้านหน้ากับปลาโลมาตัวใหญ่ และไฮไลต์ที่น่าสนใจ เช่น โซนเด็กเล่น Whaley Port , Bluport Gourmet Market ,Blu Concierge บริการทุกอย่างสำหรับนักท่องเที่ยวแบบครบวงจร ร้านอาหารชื่อดัง และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่ตั้ง : 8/89 ซอยหมู่บ้านหนองแก ตำบล หนองแก อำเภอ หัวหิน
เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00 – 21.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 032 905 111

15.ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ

อีกหนึ่งสิ่งที่ชอบมากเมื่อไปเยือนหัวหินคือการตื่นเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้วไปรอซื้อข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ ที่ขายมานานหลายสิบปี ข้าวเหนียวมะม่วงร้านป้าเจือ ไม่ว่าชาวไทยหรือ ชาวต่างชาติ แวะเข้ามาอุดหนุนอยู่เป็นประจำ ไม่ขาดสาย ข้าวเหนียวมูนที่นี่ทำกันวันต่อวัน ไม่มีเก็บค้างคืนไว้ขายต่อ มะม่วงที่ใช้ก็จะเป็นมะม่วงอกร่องบ่มสุก หากช่วงไหนไม่มีมะม่วงอกร่องจริง ๆ ทางร้านจะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้แทน นอกจากนี้ร้านป้าเจือยังมี หน้าสังขยาหน้ากะฉีก (ทำจากเนื้อ มะพร้าวฉีกเป็นเส้นๆ) ไว้ให้ลิ้มลองอีกด้วย

ที่ตั้ง : ด้านหน้าโรงแรมฮิลตัน 118/1-3 ถ. นเรศดำริห์ 
เบอร์โทรศัพท์ :  032-511704 
เปิดให้บริการ 9:30 น. จนถึงประมาณ 14:00 น. อาจจะปิดก่อนหากของหมด

16.ซาลาเปายายม่วย

street food เจ้าดังอีกร้าน “ซาลาเปายายม่วย” ตำนานความอร่อยกว่า 60 ปี เมื่อก่อนยายจะขายวันละสองรอบ คือ เช้า กับ เย็น แต่ตอนนี้เหลือรอบเดียวคือตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป หมดเมื่อไรก็เมื่อนั้นจากที่ไปยืนรอมาแค่ชั่วโมงเดียวนี่ก็เกือบหมดแล้ว เราไปถึงก่อนที่คุณยายจะตั้งเตาก็นึกว่าตัวเองไปถึงเร็วแล้วนะ ยังมีคนไปยืนรอก่อนอีกหลายคนเลย ฝรั่งเดินผ่านไปผ่านมาก็คงงงกันมายืนรอมองคุณยายคนหนึ่งกำลังก่อเตาทำไม ฮ่า เพราะร้านคุณยายไม่มีป้าย ไม่มีความสวยงามแต่อย่างใด มีเพียงโต๊ะเก่าๆ ตัวหนึ่งไว้วางของเท่านั้นเอง ซึ่งๆ จริงๆแล้วซาลาเปาที่วางบนโต๊ะคือสุกมาจากบ้านคุณยายแล้วพอมาถึงก็นึ่ง อุ่น ร้อนๆ อีกรอบ ใครใจร้อนรอไม่ไหวสามารถซื้อแบบเย็นก็ได้นะ

ราคา :ลูกละ 20 บาท ซาลาเปามี 2 ไส้ หมูสับ ถั่วแดง หมั่นโถว 3 ไส้ ฟักทอง มัน กาแฟ

เปิดบริการ : คุณยายขายทุกวัน ยกเว้นวันพระ กับวันที่ติดธุระหรือไม่สบาย (ดังนั้นก็เป็นเรื่องของดวงเหมือนกันนะกว่าจะได้กิน)

การเดินทาง : เข้าซอยหัวหิน 70 สัก 50 เมตร คุณยายม่วยจะขายซาลาเปาอยู่ฝั่งซ้ายมือ หรือมองหาตรงไหนที่คนมุงๆ นั่นแหละใช่เลย

 

8,323 total views, 22 views today

teawbebgru

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ ติดต่องาน E-mail : [email protected]

Leave a Comment

Main menu