to top

ที่เที่ยวปัว 22 คำตอบพาลูกไปทำอะไรดีที่ ปัว น่าน

พอลูกปิดเทอมปุ๊บก็ได้เวลาออกเดินทางพักผ่อนกันยาวๆ หลายวันสักที ทริปนี้วางแผนไว้ล่วงหน้าเลยค่ะว่าอยากไป “น่าน” ชวนเพื่อนไปด้วย และอำเภอแรกที่เราไปพักผ่อนคือ อำเภอปัว ซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 70 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาขับรถชั่วโมงนิดๆ เป็นอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่พักน่ารัก ร้านกาแฟน่าถ่ายรูปและจุดเช็คอีกหลายแห่งที่พาลูกไปเที่ยวกันได้ค่ะ


ทริปเราเลือกเดินทางไปกับสายการบินนกแอร์ สายการบินที่ต้องบอกว่าเหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กอย่างเมลลี่ นอกจากสิทธิพิเศษที่ได้รับมากมายแล้วสิ่งที่ครอบครัวของเราประทับใจมากนั่นก็คือ บริเวณ Nok Kids Zone หรือลานลูกนก


ลูกจะกรี๊ดกร๊าดมากที่ได้เล่นสไลเดอร์ ได้ปีนป่ายอย่างสนุกสนาน ซึ่งพ่อแม่ก็สบายใจที่ลูกผ่อนคลายก่อนขึ้นเครื่องค่ะ นอกจากนั้นยังมีน้ำดื่ม นกชื่นใจ น่ารักเอาใจเด็กๆ ที่ตอนนี้ยังเก็บขวดไว้ดูรูปนกอยู่เลยค่ะ และลูกก็จำได้ตลอดว่าเราจะไปเที่ยว เราจะได้บินไปกับนกแอร์

สำรองที่นั่งได้ที่ : www.nokair.com
facebook : https://web.facebook.com/nokairlines
#เที่ยวแบบกรู #นกแอร์ #เที่ยวน่าน #เที่ยวปัว

ถ้าพร้อมแล้วบินไปกันเลยค่ะ

1.ไปชมวิววัดภูเก็ต

ชื่ออยู่ใต้แต่ใจอยู่เหนือ  วัดภูเก็ต ตั้งชื่อตามหมู่บ้านที่ชื่อว่า หมู่บ้านเก็ต แต่ด้วยวัดตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งทางเหนือ เรียกว่า “ดอย” หรือ “ภู” จึงตั้งชื่อว่า “วัดภูเก็ต” หมายถึง วัดบ้านเก็ตที่อยู่บนภู หรือ ดอย วัดภูเก็ต

 ถือว่าเป็นวัดที่มีวิวสวยมาก โดยจุดเด่นของวัด คือ มีระเบียงชมวิวด้านหลังวัดติดกับทุ่งนาที่กว้างไกลพร้อมด้วยฉากหลัง เป็นภูเขาวนอุทยานดอยภูคา


2.พักใจโรงแรมธรรมะ หรือ เทมเพิลสเตย์
โรงแรมชื่อเก๋เหมาะสำหรับคนที่อยากไปพักใจ พักกาย ตกเย็นทำวัตรสวดมนต์ เช้าๆ เปิดประตูห้องพักมีหมอกลอยมากับวิวทุ่งนาง้ามงาม โรงแรมธรรมะตั้งอยู่ที่วัดภูเก็ต โดยสร้างเป็นอาคารขนาด 4 ชั้น มี 8 ห้องนอน โดยในชั้นที่ 4 จะเป็นห้องปฏิบัติธรรม และที่น่าสนใจคือ ตัวโรงแรมจะสร้างอยู่ใต้โบสถ์ของวัดภูเก็ตนื่องจากวัดภูเก็ตสร้างอยู่บนเนินเขา และมีการสร้างโรงแรมขึ้นบริเวณเชิงเขาด้านล่าง ของโบสถ์ ทำให้บริเวณลานโบสถ์กลายเป็นดาดฟ้าของโรงแรม

วัดภูเก็ต อำเภอปัว น่าน  http://www.watphuket.com/ 
 ติดต่อ โรงแรมธรรมะ โทร 089 552 4503  084 046 9745 


3.ถ่ายรูปโบสถ์สวย
โบสถ์สวยในรูปนี้คือโบสถ์วัดภูเก็ต โบสถ์ล้านนาประยุกต์ประดับด้วยกระจกสี ประตูด้านหลังของโบสถ์มีพญานาค 1 คู่ และช้าง 1 คู่ ด้านหน้าโบสถ์ มีพระพิฆเนศ พระสังกัจจายน์ พระอุปคุต พร้อมเชิงเทียนสำหรับมากราบไหว้ขอพรตามศรัทธา หน้าบันด้านหน้าประดับกระจกสีทั้งหมด ยามเช้าแสงแดดโดนหน้าบันจะเป็นประกายวับวาวสวยงามมาก

4.จิบกาแฟตูบนากาแฟ

ตูบนากาแฟอยู่ภายในตูบนาไทลื้อ ร้านกาแฟและที่พักชมวิวทุ่งนามองจากวัดภูเก็ตจะเห็นชัดเจน ราคาแก้วละ 30-40 บาท

5.กินข้าวซอยบ้านไทลื้อ

ข้าวซอยบ้านไทลื้อจัดเป็นร้านข้าวซอยร้านวิวสวยติดทุ่งนา อยู่ในโซนเดียวกันกับร้านกาแฟไทลื้อ มีเมนูข้าวซอยไก่ น้ำเงี้ยว ข้าวมันไก่ ราคา 40-60 บาท

6.ถ่ายรูปเล่นกาแฟไทลื้อ


ไปปัวถ้าไม่ได้แวะไปที่ร้านกาแฟไทลื้อถือว่าไปไม่ถึง ร้านกาแฟไทลื้ออยู่ในพื้นที่ลำดวนผ้าทอ ติดทุ่งนามีสะพานไม้ไผ่พร้อมซุ้มให้นั่งชิลล์ๆ นั่งไปนั่งมาลมพัดเย็นๆ แทบจะหลับกันได้เลย ซึ่งที่ีนี่ถ่ายรูปได้ไม่รู้เบื่อเลยล่ะ

เปิดบริการ : 08.00 – 18.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 089 264 6058


7.ซื้อผ้าร้านลำดวนผ้าทอ

ร้านลำดวนผ้าทอ เจ้าของเดียวกับร้านข้าวซอยไทลื้อ ร้านกาแฟไทลื้อ และที่พักด้านหลัง โซนด้านหน้าจำหน่ายผ้าพื้นเมือง ราคาไม่แพงผ้าถุงแค่ผืนละ 100 บาทเท่านั้นค่ะ เราหมดเงินกับร้านนี้เกือบพันซื้อเพลินมาก

เบอร์โทรศัพท์ : 054 792 371

8.ไปกินพิซซ่าเห็ด ที่ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 10 นาที ซึ่งไม่ถือว่าไกลมาก เส้นทางเข้าไปยังฟาร์มเห็ด ในช่วงฤดูทำนาเราก็จะได้เห็นทุ่งนาอันเขียวขจีตลอดทาง ร้านอาหารบ้านไม้สองชั้น เห็นวิวทุ่งนา หรือจะนั่งตรงซุ้มไม้ไผ่ก็อีกหนึ่งบรรยากาศ และเมนูห้ามพลาดคือ พิซซ่าเห็ด 140 บาท แผ่นบาง กรอบอร่อย นอกจากนั้นยังเมนูอื่นๆ เกี่ยวกับเห็ดให้เลือกมากมาย จริงๆ แล้วที่นี่ก็มีที่พักให้บริการแต่ว่าตอนนี้ปิดปรับปรุงชั่วคราวยังไม่มีกำหนดเปิดจ้า แนะนำให้ไปมื้อเที่ยงจะดีกว่า สำหรับมื้อเย็นครัวปิด 18.30 น.ต้องรีบไปแต่หัววันหน่อย

เบอร์โทรศัพท์ : 054 792 252

9.วังศิลาแลง


จากการที่มีลักษณะของลำธารที่จะไหลผ่านซอกหินผาที่มีลำน้ำกูนไหลผ่าน ซึ่งมีการกัดเซาะเกิดขึ้น จนเป็นร่องรอยของการหมุนของน้ำ ทำให้มีวังน้ำอยู่ประมาณเจ็ดวังด้วยกันในระยะ 400 เมตร จนถูกขนานนามว่า แกรนด์แคนยอนเมืองปัว ซึ่งโดยในช่วงฤดูเเล้งนั้นน้ำที่ไหลลงมาจะเป็นนำใสๆ ที่มีความสวยงามเเละสามารถมองทะลุลงไปจนถึงข้างล่างเลยทีเดียว ส่วนในฤดูฝนนั้นน้ำออกจะขุ่นเเละไหนเชี่ยวอย่างมากเลยทีเดียว อยู่ไม่ไกลจากฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ เรียกว่ากินพิซซ่าเสร็จก็เดินไปเที่ยวต่อได้เลยจากร้านประมาณ 800 เมตร

10.ต้นแหลงโฮมสเตย์

ต้นแหลงโฮมสเตย์ อยู่ในบ้านต้นแหลงที่พักเรือนไม้หันหน้าเข้าหาทุ่งนามีบ่อปลา และสะพานทอดยาวกับวิวนาข้าวสีเขียว ราคาต่อหัว 200-300 บาท พร้อมอาหารเช้าข้าวต้ม ไข่เจียว ผัดผักบุ้ง มีห้องแอร์สำหรับ 5-6 คนด้วยค่ะ

เบอร์โทรศัพท์ : 089 266 1955

11.ถ่ายรูปกับด้วง
เมื่อมาถึงเมืองปัวจะเห็นรูปด้วงตัวใหญ่ด้านหน้า แวะไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนได้นะ


12.ถ่ายรูปกำแพงเมืองเก่า

เวียงวรนคร (เมืองพลัว) กำแพงเมืองเก่าอยู่ใกล้กับวัดพระธาตุเบ็งสกัดเป็นอีกจุดที่เหมาะแก่การไปถ่ายรูปชิคๆ

13.วัดพระธาตุเบ็งสกัด

วัดพระธาตุเบ็งสกัด ตั้งอยู่บ้านแก้ม หมู่ที่ 5 ตำบลปัว อำเภอปัว จังหวัดน่าน เป็นสถาปัตยกรรมไทยลื้อ ลักษณะวิหารเป็นทรงสูงแต่หลังคาจะกดต่ำแบบช่างล้านนาเดิม ภายในวิหาร ซึ่งภายในประกอบด้วยเสา เรียงสองแถว ตรงสู่แท่นฐานชุกชี ประตูด้านหน้าวิหาร เป็นประตูใหญ่กว้างและสูงประกอบด้วยลวดลายปูนปั้นผสมผสานระหว่าง ศิลปะเก่ากับใหม่  เจดีย์พระธาตุเป็งสะกัด ความหมายของพระธาตุตามตำนาน หมายถึง สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจากบ่อดินที่ใช้ไม้แหย่ ลงไป แล้วไม้ขาดเป็นท่อน ๆ เหมือนมีอะไรมากัดให้ขาด และมีลำแสงเกิดขึ้น เจดีย์เป็นรูปทรงฐานระฆังคว่ำ เป็นมุมแปดเหลี่ยมลดหลั่น กัน เป็นชั้น ๆ ไม่มีลวดลายเป็นศิลปะแบบพะเยา หรือที่เรียกว่าเจดีย์ ทรงพะเยา


14.ตานงค์ โฮมสเตย์

บ้านพักสีเหลืองอ่อนพาสเทลโดดเด่นกลางทุ่งนา รายล้อมด้วยภูเขารอบด้านในบรรยากาศอันเรียบง่ายและเงียบสงบ  บ้านหลังนี้ชื่อว่าเฮือน country  บ้านหลังใหญ่ซึ่งต้องเรียกว่าเป็นหลังไฮไลต์ เป็นบ้านไม้ 3  ชั้น มีทั้งหมด 3 ห้องนอน นอนได้ห้องละ 2 คน รวม 6 คน 700 บาท หากเสริมคิดราคาคนละ 100 บาท  แต่ละห้อง มีแอร์ ทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น  ห้องน้ำในตัว  ราคานี้ไม่รวมอาหารเช้าและเย็น  หากใครต้องการมาชมบรรยากาศนาข้าวสีเขียวเต็มท้องทุ่งให้มาในช่วงกลางเดือนกันยายน – ต้นตุลาคม  หากอยากชมท้องทุ่งสีทองให้มาในช่วงกลาง-ปลายเดือนตุลาคม ราคาห้องพักอาจมีการเปลี่ยนแปลงโทรไปสอบถามก่อนนะคะ

เบอร์โทรศัพท์ : 089 761 8013


15.โฮมสเตย์บ้านตาผ่าน

อยู่ทางเดียวกันกับโฮมสเตย์บ้านตานงค์ แต่ถึงก่อน บ้านหลังสีเหลืองหลังน้อยคล้ายๆ กันมีสะพานยื่นกลางทุ่งนา ราคาห้องพัก 800 บาท ต่อห้อง นอนได้ 4 คน เกินเพิ่มคนละ 100 บาท  และห้อง 500 บาท พักได้ 2  คน มีแอร์ พัดลม ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น  พร้อมเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และผลไม้

เบอร์โทรศัพท์ : 094 359 5658
Facebook : https://www.facebook.com/bantaphan/


16.หินผาโฮมสเตย์
ที่พักวิวงามอีกหนึ่งแห่ง รายล้อมด้วยทุ่งนาป่าเขา อยู่ออกมานอกเมืองโดดเดี่ยวท่ามกลางธรรมชาติ ราคาห้องพัก 700 บาท ต่อคืน สำหรับ 2 คน

เบอร์โทรศัพท์ : 085 652 2172
Facebook : https://web.facebook.com/Homestaypua/


17.โรงเรียนชาวนา

ฟาร์มสเตย์โรงเรียนชาวนา ที่วิวสวยสุดฮอตอีกแห่งในเมืองปัว ห้องพักของ โรงเรียนชาวนา มี 4 แบบด้วยกัน (มีเพียงอย่างละหลังเท่านั้น) คือ กระโจมหิ่งห้อย บ้านดูดาว บ้านไม้ไทลื้อ เรือนรจนนา นอกจาก โรงเรียนชาวนา จะเปิดให้บริการที่พักแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ ให้ได้เรียนรู้กันอีกด้วยค่ะ เช่น เรียนรู้การทำนา ร่วมกับเด็กๆ ตั้งแต่ ไถนา ดำนา เกี่ยวข้าว ฟาดข้าว และปลูกผักปลอดสารพิษ เป็นต้น
facebook : https://web.facebook.com/homestayfarmerschool/
เบอร์โทรศัพท์ : 089 999 7737

18.นั่งแพไม้ไผ่วังน้ำปัว

อีกมุมหนึ่งของอำเภอปัว จังหวัดน่าน ที่ไม่มีแค่ทุ่งนา กาแฟไทลื้อ วังน้ำปัวมีห่วงยางให้ล่องน้ำปัว ระยะประมาณ 2-3 กิโลเมตร อุปกรณ์เสื้อชูชีพ พร้อมหมวก มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล น่าเสียดายวันที่ไปคือไม่ได้เตรียมชุดสำหรับเล่นน้ำ แต่ก็ได้นั่งแพเอาขาแช่น้ำเล่นเมลลี่ก็ชอบมาก ล่องห่วงยางเปิดถึงเดือนตุลาคมนี้ แต่ก็สามารถไปนั่งแพไม้ไผ่ได้ทุกวัน หน้าหนาวใครจะไปกางเต็นท์นอนริมแม่น้ำปัวก็ฟินดีนะคะ
โทร: 094 549 1098
ค่าบริการ : 5 คนขึ้นไปคนละ 120 บาท ต่ำกว่า 5 คน คนละ 150 บาท


19.นอนตูบนาไทลื้อ

หากมองจากจุดชมวิววัดภูเก็ตจะมองเห็นกระท่อมน้อยเรียงกันกลางทุ่งนา ที่นี่ชื่อว่าตูบนาไทลื้อ ที่พักและร้านกาแฟวิวดีงาม

สอบถามห้องพัก 085 199 0255
Facebook : https://web.facebook.com/TubnaThailue/


20.มื้อเย็นร้านปลาร้าหอม

ร้านปลาร้าหอม ร้านที่ไม่ได้อยู่ลิสต์ของเราตั้งแต่แรกเป็นร้านที่บังเอิญผ่านและหิวแล้วเลยแวะเข้าไป ปรากฎว่าถูกใจจนต้องมาบอกต่อ ร้านอยู่ติดถนนใหญ่ เมนูทีเด็ดที่เราชอบมากและหาทานยากคือ ตำถั่วหมูกรอบ

เปิดบริการ : 11.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์ : 061 694 4591

21.นอนบ้านไทลื้อ


ที่พักอยู่ติดกับร้านกาแฟไทลื้อมีอยู่ 4 หลัง ราคา 1,500 บาท พักได้ 2 คน พร้อมอาหารเช้า – เย็น และชา กาแฟ เมนูของร้านกาแฟไทลื้อ 6 รายการ

เบอร์ติดต่อ 054 792 371


22.คาเฟ่เดอปัว

คาเฟ่ที่แตกต่างจากร้านอื่นในปัวมีขนมอร่อยมากมาย โดยเฉพาะเครปเค้ก แม้ว่าร้านไม่ได้เน้นวิวสวย แต่ว่าร้านเน้นของอร่อยที่ใครไปต้องติดใจ

เปิดบริการ : 10.00-22.00 น.
โทรศัพท์ : 080 125 4952


#เที่ยวแบบกรู #นกแอร์ #เที่ยวน่าน #เที่ยวปัว

56,221 total views, 46 views today

teawbebgru

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ ติดต่องาน E-mail : teawbebgru@gmail.com

Leave a Comment

Main menu