to top

Road Trip Taiwan 5 วัน 4 คืน 10,000 เดียว

ทริปนี้แม่ไข่จะพาไปเที่ยวไต้หวันแบบไม่เน้นไทเป เพราะด้วยความที่พาลูกไปด้วยพร้อมเพื่อนอีก 2 แถมสัมภาระเยอะสิ่งดังนั้นการเช่ารถขับของเราน่าจะเหมาะกว่า บางคนอาจจะตกใจว่าใช้เงินแค่เนี่ย! เที่ยวไต้หวันได้ตั้ง 5 วัน แถมยังเช่ารถขับมาดูกันว่าเราไปไหนมาบ้างค่ะ


ข้อควรรู้ก่อนไปไต้หวัน

1.ไม่ต้องใช้วีซ่า ถือพาสปอร์ตจองตั๋วเครื่องบินจบปิ้ง
2.ค่าเงินใกล้เคียงกับไทย  100 บาท เท่ากับ 94  ดอลล่าร์ไต้หวัน (อัตราอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
3.เวลาเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง
4.ขับรถเที่ยวไต้หวันต้องมีใบขับขี่สากล ขั้นตอนการทำ >> goo.gl/ApRhSh
5.รถที่ไต้หวันขับพวงมาลัยซ้าย ดังนั้นต้องตั้งสติให้ดี
6.ยุคนี้ไม่ต้องเช่า pocket wifi แล้ว ซื้อซิมแค่ 300 บาท  5 วัน แชร์กันสองคนยังเร็วปรี๊ดๆๆ บนเขานี่อัพรูปได้สบาย

ทริปนี้เราจะเที่ยวเมืองต่างๆ ช่วงตอนกลางของไต้หวันโดยขับรถจากสนามบินเถาหยวน ลงไปยังเมือง Taichung – Chiayi (นอนคืนแรก) – Nantou (นอนคืนที่สอง) ขับรถขึ้นเขาเลาะริมทะเลไปทาง Hualien-Yilan และจบที่ Taipei ระยะทาง 1,000 กม.

ราคา 10,000 บาทในทริปนี้รวม อาหาร ที่พัก ค่าเช่ารถ **ยกเว้นตั๋วเครื่องบินมีโปรโมชั่นเรื่อยๆ ไปส่องกันได้จ้าทุกสายการบิน ถ้าจะให้เซฟงบมากยิ่งขึ้นต้อง

จองทุกอย่างผ่านแอปพลิเคชัน Expedia ยิ่งจองตั๋วเครื่องบิน+โรงแรม จะได้ส่วนลดมากกว่าคุ้มกว่าจองแยะอีก จะจองผ่านเว็บไซต์ก็สะดวกสบายเช่นกัน ครบทั้ง
– จองโรงแรมเฉยๆ ก็ได้
– จองตั๋วเครื่องบินเฉยๆ ก็ได้
– จองทั้งโรงแรมและตั๋วเครื่องบิน ประหยัดสุด
– จองรถเช่าก็ได้
ฯลฯ
ช่องทางราคาดีทางนี้ >>https://www.expedia.co.th

หรือสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นโหลดแอปพลิเคชันไว้เลยค่ะ
IOS >> goo.gl/NSmMfh
Android >> goo.gl/vQzg4m

วิธีการจองผ่าน expedia ง่ายมากเลยค่ะ ดังนี้
1.Log in เข้าสู่หน้าการจอง
2.เลือกวันและจำนวนคน
3.เลือกสถานที่และทำการค้นหา

4.สำหรับการจองห้องพักอย่าลืมดู Rate และ Facilities ที่ขึ้นโชว์ หรือแผนที่ว่าใกล้เคียงกับสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้างส่วนนี้สามารถตรวจสอบได้เลย
5.สามารถจองตั๋วเครื่องบินทั้งขาไปและขากลับ
6.Check out พร้อมดำเนินการจ่ายเงิน
นอกจากนั้น Expedia ยังมีเว็บไซต์ที่สามารถจองได้ง่ายดายเช่นกันค่ะ


ทริปนี้เราพัก 3 ที่ และโรงแรมแต่ที่ละคือเราทำการบ้านมาแล้วว่าอยากนอนดังนั้นเราจะต้องไปส่องราคาแต่ละเว็บไซต์ มาลงตัวที่ Expedia ได้ราคา 4 คืน คนละ 3,600 บาท ซึ่งเป็นโรงแรมดีด้วย และยิ่งล็อคอินเพื่อสะสมคะแนน ก็สามารถแลกเป็น Expedia Rewards เป็นส่วนลดในการจองใครต่อไปได้อีกด้วย ดี๊ดี

เส้นทางขับรถทริปนี้ของเราดังนี้ค่ะ

เล่าเรื่องขับรถในไต้หวันด้วยความที่เป็นการขับรถพวงมาลัยซ้ายครั้งแรก อันดับแรกต้องตั้งสติค่ะ มันก็จะหวาดเสียวไปบ้างสมาชิกในรถก็จะเกร็งกันนิดนึง 55 จะยากตอนอยู่ในเมืองนี่แหละค่ะ พอออกนอกเมืองหรืออยู่บนเขาก็สบายละ


หมู่บ้านสายรุ้ง (
Rainbow Village)

รับรถจากสนามบินเถาหยวนแล้วมุ่งหน้าไปยังสถานที่แรกของทริปนี้นั่นก็คือ หมู่บ้านสายรุ้ง ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ คือเราตั้งใจจะไปกินข้าวเที่ยงแถวนั้นอยู่แล้วค่ะ อยากบอกว่าที่ไถจงเป็นเมืองที่อาหารอร่อย ชานมไข่มุกนี่อร่อยสุดในทริปนี้เลย

หมู่บ้านสายรุ้ง เป็นหมู่บ้านทหารผ่านศึกในยุคสงครามกลางเมืองของจีนที่ลี้ภัยมาอยู่ที่ไต้หวัน ซึ่งสร้างขึ้นง่ายๆ จากวัสดุทั่วไปแต่เพ้นท์ลวดลายต่างๆ ด้วยสีสันสดใสทำให้กลายเป็นหมู่บ้านที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสดใจ แนะนำว่าให้ใส่เสื้อสีขาว หรือดำ จะถ่ายรูปสวยค่ะ ตัดกับสีของผนังพอดี


เวลาเปิด : ทุกวัน
การเดินทาง :
หมู่บ้านสายรุ้ง(Rainbow Village) อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย Lingtung University สามารถนั่งรถบัสสาย 30 จากสถานีรถไฟ Taichung Station มาลงที่ป้ายมหาลัยแล้วเดินต่อประมาณ 400 เมตร


Alisan B&B YunMinGi

ที่พักคืนแรกของพวกเรา คือเราตั้งใจจะตื่นเช้านั่งรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่อาลีซานจึงเลือกพักที่นี่แต่บอกก่อนว่าไม่ได้ใกล้อุทยานมากนะคะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที แต่ด้วยความที่คิดว่ามีรถไงนอนไหนก็ได้ และที่นี่มีวิวที่สวยงามคือนอนท่ามกลางไร่ชานั่นเองค่ะหมอกอย่างเยอะ อากาศหนาวมากกกคือไม่คิดว่าจะหนาวขนาดนั้นประมาณ 10 องศา ในเดือนเมษายนนะ ก็ดันเช็คอุณหภูมิที่ไทเปก่อนไป 555

ที่นี่จะมีตึกใหม่และตึกเก่า เราพักตึกเก่าค่ะห้องดีมากๆ แบบบ้านเก่าในญี่ปุ่นที่เคยนอน มี 2 ห้องนอน 2  ห้องน้ำ อุ่นสบาย เจ้าของน่ารักใจดีสุดแนะนำที่นี่เลยค่ะ
มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ นอนสบายมาก

อาหารเย็นที่ต้องสั่งล่วงหน้าประมาณคนละ 400 บาท ได้มาเซตอลังการแบบนี้ค่ะคนละเซต อากาศหนาวๆ ต้องซดน้ำซุปร้อนๆเอาภาพตอนเช้ามาฝากค่ะใครชอบที่นี่จองทางนี้ goo.gl/zc3G87


ไร่ชา

ให้อารมณ์ขับรถขึ้นดอยแถวเชียงรายมากกไต้หวันก็มีไร่ชาให้เราเที่ยวชมนอกจาก Maokong Gondola ที่ไทเปแล้ว บริเวณใกล้กับที่พัก Alisan B&B YunMinGi ตลอดระยะทางมีไร่ชาสวยๆ กับวิวภูเขาอยากจะจอดรถถ่ายรูปตลอดทางเลยค่ะ

 

Alishan Forest Railway

อุทยานแห่งชาติอาลีซาน กับสายรถไฟที่แค่เห็นรูปก็อยากไปมากสวยที่สุดคือช่วงซากุระบาน และภารกิจสำคัญคือการนั่งรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งจะต้องไปถึงสถานี อาลีซาน สเตชั่น ไม่เกินตี 4 ครึ่ง ใช้เวลานั่งรถไฟประมาณ 30 นาทีก็ถึงสถานีปลายทางแต่น่าเสียดายที่เมฆบังพระอาทิตย์ไม่โผล่มา T_T โถถถถไม่สงสารคนมาไกลบ้างเล้ยย

มีอะไรที่อาลีซาน?
หากมีเวลาอยากจะให้เทไปที่นี่สักวันเลยก็ได้เพราะว่ามีที่เที่ยวในอุทยานเยอะมาก เช่น การเดินศึกษาธรรมชาติ 5 เส้นทางมหัศจรรย์ เยือน 8 วิวทิวทัศน์ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรเลย ทริปนี้แม่ไข่โชคดีที่ไปเจอ cherry blossom บานสะพรั่งสวยมากก (ดอกตระกูลเดียวกับซากุระ)


ค่าใช้จ่าย?

นั่งรถไฟไปดูพระอาทิตย์ขึ้นคนละ 100 TWD ต่อเที่ยว ก็ประมาณ 100 บาทนิดๆ นั่นแหละค่ะ ไปหลายสถานีก็จะจ่ายเยอะหน่อย


ตรวจสอบตารางเวลา เส้นทางเดินรถ ต้องการไกด์ ได้ที่
http://recreation.forest.gov.tw


ทะเลสาบสุริยันจันทรา
Sun Moon Lake

จุดเช็คอินอันดับต้นๆ อารมณ์เหมือนไม่ไปตึกไทเป 101 ก็เหมือนไปไม่ถึงไต้หวัน Sun Moon Lake หรือทะเลสาบสุริยันจันทราก็เช่นกัน ตั้งอยู่ในเมืองหยูชี (Yuchi) เขตหนานเถา (Nantou) เป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 5.4 ตารางกิโลเมตร

เราใช้เวลาขับรถจากแถวอาลีซานประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งก็มาถึงทะเลสาบประมาณ 4 โมงเย็น ไปถึงเดินนิดเดียวฝนตกจ้า เลยไม่ได้ปั่นจักรยานให้ทั่วเลยค่ะ ใครไปต้องมีเวลาอยู่ที่นี่หน่อยนะคะเพราะชิลล์มากก หรือจะล่องเรือชมวิวก็เพลินนะคะมีบริการหลายเจ้าเลยแค่เดินเข้าไปก็จะมีคนเดินกรูมาถามเต็มเลย

 

Star villa

 อีกหนึ่งที่พักตั้งใจจองมากกเพราะวิวเลยค่ะ ตั้งอยู่ใกล้ฟาร์มแกะ Cingjing ประมาณ 5 นาที แนะนำให้ไปถึงเพื่อชมพระอาทิตย์ตกนะคะ เราพลาด! ไปถึงมืดแล้วข้อเสียของที่นี่คือทางเข้าแคบมากกหากยากสุด พวกเราขับรถวนไปวนมากว่าจะเจอดังนั้นหากไปตอนมืดจะยิ่งยากค่ะ ช่องทางการจอง https://bit.ly/2IamUnm

จากรูปนี้ทางเล็กมากมีหวาดเสียว รถสวนกันไม่ได้เลย

โรงแรมตั้งอยู่บนเนินเขาแบบไม่ติดใครมีสองตึกค่ะตึกด้านหน้าวิวดี

ขอโทษ T_T  ที่ไม่ได้ถ่ายรูปห้องให้ดูเพราะมืดมากแต่ละคนก็เหนื่อยเลยกระโดดขึ้นเตียงจบ ฮ่าา แต่ตอนเช้ามีภาพระเบียงหน้าห้องมาอวด

ประหนึ่งภูทับเบิกเชียว หมอกสวยเคยเห็นในรูปที่พีคสุดๆ คือหมอกเต็มมาถึงระเบียงเลยค่ะ หรือใครจะไปช่วงหิมะตกที่นี่ก็เป็นอีกสถานที่ที่สวยมากๆ

 

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง (Cingjing Farm)

 ฟาร์มแกะชื่อดังลิสต์ไว้ 1 ใน 5 สถานที่ที่ต้องไปแต่ต้องดอกจันทร์ไว้นิดนึงนะคะว่าเลือกได้อย่างไปวันหยุดเพราะคนเยอะมากก แกะก็จะดูเหนื่อยภาพที่คิดไว้ว่าอยากถ่ายก็จะไม่ได้ T_T

กิจกรรมของฟาร์มแกะชิงจิ้ง

เส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหลักของการมาเที่ยวชมฟาร์มแกะชิงจิ้งเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศและแต่ละพื้นที่ของฟาร์มได้อย่างทั่วถึงรวมทั้งการเดินเล่นและการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ทางฟาร์มจัดไว้ให้ โดยประกอบด้วยเส้นทางต่างๆ ดังนี้

  • เส้นทางกำแพงยาว(Great Wall Trail) ยาวประมาณ 250 เมตร เส้นทางชมทิวทัศน์ที่ราบเนินเขาสุดลูกหูลูกตาที่สวยงาม
  • เส้นทางชมดอกซากุระ (Sakura Trail)ยาวประมาณ 500 เมตร ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการมาชมดอกซากุระของฟาร์มแกะชิงจิ้ง
  • เส้นทางสวนชา (Tea Garden Trail)ยาวประมาณ 500 เมตร เส้นทางสำหรับการชมไร่ชาบนเนินเขา
  • เส้นทางทะเลสาบหยก (Jade Lake Trail)ยาวประมาณ 2,300 เมตร ซึ่งจะมีทั้งฟาร์มชาและทะเลสาบตลอดสองข้างทางเพื่อพบกับความผ่อนคลายตลอดการเดินเท้า
  • เส้นทางวิวภูเขา (Mountain View Route)ยาวประมาณ 500 เมตร เริ่มต้นเส้นทางจากศูนย์ปศุสัตว์ของฟาร์ม เส้นทางที่จะทำให้คุณได้ใกล้ชิดและสามารถมีการโต้ตอบกับสัตว์ได้ด้วย เช่น การป้อนอาหารสัตว์
  • เส้นทางวิลโลว์ (Willow Route)ยาวประมาณ 750 เมตร เป็นเส้นทางตัดผ่านป่าและถือเป็นเส้นทางที่ดีที่สุดของการเดินป่าของฟาร์มแกะชิงจิ้งอีกด้วย
  • เส้นทางชมพระอาทิตย์ตกดิน (Sunset Route)ยาวประมาณ 1,000 เมตร สถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดของฟาร์ม
  • เส้นทางบันได (Staircase Route)ยาวประมาณ 1,800 เมตร เป็นเส้นทางขั้นบันไดยาวให้คุณสามารถเดินเล่นรับลมได้อย่างเพลิดเพลินพร้อมกับชมวิวมุมสูงบนเนินเขาสุดสายตา
  • เส้นทางดอกมากาเร็ต (Marguerite Route)ยาวประมาณ 600 เมตร เส้นทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดสำหรับการชมดอกมากาเร็ตสีขาวสวยงาม


ค่าเข้าชม:
 – บุคคลทั่วไป วันธรรมดาราคา 160 เหรียญไต้หวัน (NT$) วันหยุดสุดสัปดาห์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์ 200 เหรียญไต้หวัน (NT$)
– นักเรียน 120 เหรียญไต้หวัน (NT$) (ราคาเดียว)
– ผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไป วันธรรมดาราคา 80 เหรียญไต้หวัน (NT$) วันหยุดสุดสัปดาห์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์ 100 เหรียญไต้หวัน (NT$)
– เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี 20 เหรียญไต้หวัน (NT$) (ราคาเดียว)

เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.

 

Hehuanshan  (เหอหัวซาน)


 Hehuanshan  แปลว่า “ภูเขาแห่งความรื่นเริง” (Joy Mountain) เป็นเขาที่สูงที่สุดในใต้หวัน สูงถึง 3416 เมตรจาก หากใครเช่ารถขับแนะนำว่าควรไปที่นี่ดีงามมากก เราประทับใจมากอยากแรกคือถนนสวยต้องบอกว่าเราไปช่วงเดือนเมษายนก่อนไปดันเช็คสภาพอากาศที่ไทเปซึ่งร้อนไง พอไปอยู่ตรงนี้กลางวันแดดเปรี้ยงๆ เย็นเลยค่ะแอบเริ่มหนาวด้วย

เราขับรถกันไปเรื่อยๆ ก็ตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ ใครอยากมาเที่ยวช่วงหิมะที่นี่เลยแนะนำ ส่วนเดือนที่เราไปจะได้ภูเขาสีทองสลับเขียวสวยไปอีกแบบค่ะ

ตลอดทางเราจะเห็นโรงแรมเพียงแห่งเดียวอยู่ตรงนี้ และมีคาเฟ่ที่คนพักรถมานั่งกันเยอะเลยค่ะ แต่ไม่มีข้าวให้ทานนะคะเน้นพวกบะหมี่ ซุป

ที่จุดชมวิวความสูง 3,070 เมตร มีดอกหญ้าให้ถ่ายรูปคือสวยมากชอบๆ
จุดชมวิวที่ 3,275 เมตร มีลานจอดรถกว้างๆ 

ยิ่งสูงยิ่งว้าว ขับรถเห็นยอดเขาเลยค่ะตื่นเต้นสุด

เป็นเส้นทางขับรถที่สวยมากๆ และห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ย้ำตรงนี้อีกทีว่าต้องไป!!


อุทยานแห่งชาติ
ทาโรโกะ (Taroko National Park)


อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ (Taroko National Park) หรือชื่อเล่น เขาหินอ่อน (Marble Mountain) เป็นอุทยานที่ใหญ่มากเป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน กินพื้นที่ประมาณ 3 จังหวัดของไต้หวันคือ ฮัวเหลียน (Hualien) ไทจง (Taichung) และหนันโถว (Nantou)  เราสามารถขับรถได้จากทุกจังหวัดตอนนั้นบอกเลยว่ากำลังหลงทิศไม่รู้ว่าเราเริ่มจากตรงไหนเอาเป็นว่าเรามาจากเหอหัวซานแล้วก็มุ่งหน้าไปตาม GPS


เส้นทางขับรถของอุทยานจะมีจุดให้เราพักชมวิวถ่ายรูปหรือเดินเทรลได้เป็นระยะ อยากให้มีเวลาทั้งวันให้กับที่นี่จะดีมากค่ะ ซี่งเรามีเวลาแค่ครึ่งวันเพื่อมุ่งหน้าไทเปดังนั้นเราจะแวะได้ไม่กี่ที่ค่ะ ซึ่งจุดที่ห้ามพลาดเลยคือไฮไลต์ ที่ Cimu Bridge สะพานแดงนี่เลยค่ะ

จากสะพานแดงใช้อีกหลายชั่วโมงกว่าจะถึงไทเป พวกเราเลยต้องรีบทำเวลาไม่อยากให้ถึงมืดค่ำ และตั้งใจจะไปให้ทันก่อนพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิว “Qingshui Cliff” เย่ๆ ได้เห็นทะเลสักทีหลังจากที่ขับรถบนเขามาครึ่งค่อนวันหากมากจากไทเปโดยรถประจำทาง หรือขับรถก็แล้วแต่ทางเข้าอุทยานจะอยู่ฝั่งนี้ค่ะ

Hotel Papa Whale

Hotel Papa Whale ฮิปมากเก๋สุดที่พักสองคืนสุดท้ายของพวกเราในไทเป เราจองผ่าน https://www.expedia.co.th ตกคนละ 500 กว่าบาทต่อคืน  ซึ่งหากเรามี Expedia Rewards ก็สามารถนำมารับเป็นส่วนลดได้อีก ช่องทางการจอง https://bit.ly/2I7Xir9

ที่พักที่มีรูปปลาโลมาบนผนังตึกทั้งสองด้านและตั้งอยู่บริเวณสี่แยกหาไม่ยากเลยค่ะ แค่ก้าวเข้าไปด้านในก็จะว้าววววเลยล่ะ ตกแต่งสไลต์ลอฟท์ ดิบ เท่ มีห้องสมุดที่สามารถหยิบหนังสือมาอ่านได้ ในส่วนของห้องพักเราเลือกแบบ 2 ชั้น  4 เตียง ห้องค่อนข้างแคบแบบกระเป๋าใบใหญ่หลายใบต้องเดินข้าม ห้องน้ำมี 2 ห้อง แต่โดยรวมคือชอบ

Ximending (ย่านซีเหมินติง)

แหล่งช้อปปิ้งชื่อดังในไทเปอารมณ์ประมาณเมียงดง เกาหลี หรือสยามแสควร์บ้านเราเลยค่ะ ของกินเยอะมากกกก ต้องไปชิมไก่ทอด Hot Star ต้นตำรับ ชานมไข่มุก และร้านบะหมี่ชื่อดัง แต่ละร้านต้องใช้ความอดทนในการรอหน่อยนะ ส่วนสินค้าอื่นๆ รองเท้าก็ราคาถูกกว่าบ้านเรา ความพีคของที่นี่คือประมาณ 4 ทุ่มกว่าๆ จะมีรถเข็นมาขายของกิน แผงขายของมาตั้งเต็มเลย เรากำลังจะซื้อของอยู่ดีๆ เทศกิจมาจ้า และแป๊บเดียวววรถเข็นหายหมดทิ้งคนซื้ออย่างเราให้ยืนงง 555


ตลาดปลาไทเป
Taipei fish market

ตลาดปลาไทเป เป็นแหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ ที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน หรืออีกชื่อที่เรียกคือ Addiction Aquatic Development เรียกย่อๆ ว่าตลาด ADD


อะไรที่ไม่ได้วางแผนจะไปมักจะดีมากที่นี่ก็เช่นกันตื่นเช้ามาก็เสิร์ชว่าจะไปไหนกันดี พวกเราลงความเห็นว่าจะไปหาอะไรกินที่ตลาดปลา ในความคิดแรกก่อนเสิร์ชคำว่าตลาดปลาจะนึกว่าความไม่สะอาดลอยมา แต่พอไปถึงที่นี่คือตรงกันข้ามทุกอย่างดีมาก สด สะอาด อาหารให้เลือกซื้อทานเยอะมากมีที่ให้ยืนกินกันสนุกสนานเลยค่ะ ราคาก็ถือว่าไม่แพง

 

เลาเหมย (Laomei)


สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ได้อยู่ในแพลน เกือบจากการที่คิดว่าจะเช่ารถเพิ่มอีกวันไหนๆ ก็มีรถแล้วพวกเราก็เลยลองเสิร์ชสถานทีท่องเที่ยวก็มาเจอกับสถานที่แห่งหนึ่งริมทะเลมีสาหร่ายสีเขียวๆ ตกลงกันว่าไปกัน! ใช้เวลาเดินทางจากไทเปประมาณเกือบๆ ชั่วโมงได้ค่ะ


 

วัดหลงซาน Longshan Temple

ตอนแรกเกือบไม่ได้ไปแล้วค่ะ โชคดีที่ยังไม่ได้คืนรถเลยได้แวบไปในเวลาสั้นๆ แต่บอกก่อนค่ะว่าไม่มีที่จอดรถเราใช้วิธีสลับกันลงแล้ววนรถมารับ วัดหลงซาน เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทเป ตั้งอยู่ในแถบย่านเมืองเก่า มีอายุเกือบ 300 ร้อยปีแล้ว สร้างขึ้นโดยคนจีนชาวฝูเจี๊ยนช่วงปีค.ศ. 1738  เพื่อเป็นสถานที่สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน

ภูเขา Xiangshan เซี่ยงซาน

ภูเขา Xiangshan เซี่ยงซาน หรือ Elephant Mountain เขาช้างนั่นเองค่ะ เป็นแลนมาร์คที่ตั้งใจมากๆ ว่ายังไงก็ตามต้องขอไปที่นี่เพราะถือเป็นจุดถ่ายรูปตึกไทเป 101 ที่สวยที่สุด แนะนำให้ไปตอนเย็นค่ะให้ทันพระอาทิตย์ตก ใช้เวลาเดินไปถึงก้อนหินที่นั่งถ่ายรูปประมาณ 20 นาที ระยะทาง 650 เมตร มีบันไดให้เดินหอบได้เหมือนกันนะสำหรับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายแต่เมลลี่เดินเองได้ถึงยอดเลยค่ะ เก่งมากๆ  การจะถ่ายรูปบนก้อนหินก้อนนี้ต้องเข้าแถวนะคะ คนค่อนข้างเยอะเหมือนกันอย่าลืมคิดท่าไว้เลยเพราะเวลามีจำกัด

สรุปราคาทริปนี้
1.ที่พัก 4 คืน คนละ 3,680 บาท
2.ค่าเช่ารถ  7595 บาท หารกันแล้วคนละ 1,898 น้ำมัน ทางด่วน (ค่าทางด่วนที่ไต้หวันถูกกว่าญี่ปุ่นมากๆๆๆ เคยจ่ายด่านละ 17 บาทด้วย) คนละ 885 = 2,784 ของเราเช่ารถฟอร์ด โฟกัส
3. ค่าอาหาร 4,500 บาท  กินแพง 2 มื้อ (มื้อละเกือบพัน) ที่เหลือร้านข้างทาง และฝากท้องที่เซเว่น ข้าวร้าน local อิ่มได้ในราคา 40 บาทก็ยังมีนะ
รวม 10,964 บาท ต่อคน

การขับรถเที่ยวไต้หวันการขับไปเมืองอื่นๆ ที่ไม่ใช่ไทเปจะมีที่จอดรถสะดวก บางแห่งเสียเงินค่าที่จอดรถประมาณ 20-30 แต่ในไทเปหาที่จอดรถยากมากๆ ไม่แน่นำค่ะแถมค่าที่จอดรถแพงด้วย

จริงๆ แล้วไต้หวันยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายเลยค่ะ นอกจากไทเปแล้วลองออกไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ดูบ้างก็สนุกนะคะแล้วจะเห็นไต้หวันในอีกมุมที่คาดไม่ถึง }:

10,212 total views, 25 views today

teawbebgru

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ ติดต่องาน E-mail : [email protected]

Leave a Comment

Main menu