to top

10 ที่ต้องไปในสุพรรณบุรี

เรื่องราวมหัศจรรย์ที่สุพรรณบุรี กับ 10 สถานที่ต้องไป ครอบครัวของเราอยากชวนไปเที่ยวสุพรรณบุรี พร้อมแล้วขึ้นรถไปด้วยกันเลยค่ะ
สวัสดีสุพรรณ! เธอเคยไปเที่ยวหรือยัง?
ปฎิเสธไม่ได้ว่าใครหลายคนจะมองข้ามสุพรรณบุรี หรือหลายคนก็รู้จักจังหวัดนี้จากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่าง ตลาดน้ำสามชุกร้อยปี วัดป่าเลไลย์ นอกจากนั้นยังมีสถานที่ในสุพรรณบุรีที่รอให้เพื่อนไปเยือนสักครั้งอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะตอนนี้ หุบเขาวง เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวได้แล้วนะคะ ครอบครัวเราไปเที่ยวสุพรรณกันหลายหนโดยมีทั้งแบบไปเช้า-เย็น กลับ หรือจะไปค้างคืนก็หลายรอบ เรื่องราวมหัศจรรย์ที่สุพรรณบุรี มีหลายเรื่อง หลายสถานที่ที่เราประทับใจที่อยากให้เพื่อนลองไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าสุพรรณบุรีมีดีกว่าที่คิด! ตามไปดูกันเลยค่ะ


บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ อ.เดิมบางนางบวช

บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ เป็นบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกหนึ่งแห่งในสุพรรณบุรี แม้ว่าจะเปิดมานานแล้วแต่แม่ไข่ขอย้ำว่าที่นี่ยังน่าเที่ยวนะคะ อยู่ห่างจากตัวเมืองสุพรรณบุรีประมาณ 64 กิโลเมตร อีกหนึ่งสถานที่ที่ไปเที่ยวตั้งแต่ยังไม่มีลูก จนมีลูกก็ไม่พลาดที่จะพาเมลลี่ไปดูปลาและสัตว์อื่นๆ บึงฉลากเป็นสถานที่ที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัวมากเลยเพราะมีหลายโซนโดยเฉพาะโซนแสดงสัตว์น้ำ ทั้งปลาน้ำจืด และปลาทะเล กับอุโมงค์ที่ตื่นตาตื่นใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะอุโมงค์ปลาฉลามเมลลี่ตื่นเต้นสุดๆ เลย มีโชว์ให้อาหารฉลามด้วยนะคะ ส่วนคุณแม่แค่ได้ถ่ายรูปปลาเล็กปลาน้อยก็เพลินแล้วล่ะค่ะ นอกจากนั้นยังมีบ่อจระเข้ให้ชมอีกด้วย
เปิดบริการ
วันจันทร์ – วันศุกร์ 
เปิดเวลา 08.30 – 16.30 น.

วันเสาร์ – วันอาทิตย์
และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 
เปิดเวลา 08.30 – 17.00 น.

ค่าเข้า ชมบ่อจระเข้ ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท
ค่าเข้าชมสวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล
ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 50 บาท เด็กต่ำกว่า 90 ซ.ม. ฟรี

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง : อ.ด่านช้าง สุพรรณบุรี
เรื่องราวมหัศจรรย์ที่อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง จำได้ว่าวันนั้นเราอยากไปพักที่นี่มากแต่ด้วยความที่บ้านพักมีจำนวนจำกัด ทำให้อาจจะจองยากนิดนึงทำไมถึงอยากมานอนที่นี่สักคืน?
อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง หรือได้รับฉายาว่า ปางอุ๋งสุพรรณบุรี บรรยากาศดีๆ โดยเฉพาะตอนเช้าจะมีหมอกจางๆ ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดที่จ่ายในราคาไม่แพง ซึ่งที่นี่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้ร่วมกันพัฒนาให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วในท้องถิ่น 
อ่างเก็บน้ำหุบเขาวงไม่ได้เปิดให้เที่ยวได้ทั้งปีนะคะอย่างปีนี้เพิ่งเปิดวันแรกเมื่อ 12 สิงหาคม 61 ที่ผ่านมา

อัตราค่าบริการ :
แพใหญ่ หลังละ 2,000 บาท (ไม่รวมอาหาร)
แพเล็ก หลังละ 400 บาท (ไม่รวมอาหาร)
เต็นท์ของอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง หลังละ 150 บาท (ไม่รวมอาหาร)
เต็นท์ที่นำมาเอง หลังละ 100 บาท (ไม่รวมอาหาร)
ราคาอาหารท่านละ 200 บาท/2มื้อ เย็น,เช้า
ราคาเข้าชมอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง
– รถยนต์ คันละ 20 บาท
– รถจักรยานยนต์ คันละ 10 บาท
สามารถประกอบอาหารได้แต่ต้องไม่ทำให้สถานที่เสียหาย
ห้ามส่งเสียงดังหลังเวลา 21.00 น
สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เช้า-ออกภายใน 6 โมงเย็น (สำหรับผู้ที่ไม่ค้างคืน)
โทรจองแพได้ที่ : 092-4933833 เวลา 09.00 -16.00 น

 

เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง สุพรรณบุรี

เขื่อนกระเสียวเป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย อีกหนึ่งสถานที่ที่เราชอบมากๆ เป็นโมเมนต์ที่ดีมากคือการได้จูงมือลูกไปเดินเล่นที่เขื่อนกระเสียวตอนเย็นๆ อากาศดีมาก เราสามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกจากสันเขื่อน นั่งมองเรือแล่นไปมา หรือบางคนก็เอาว่าวไปเล่นที่นี่
ใครสายถ่ายรูปบอกเลยที่นี่แสงเย็นถ่ายรูปสนุกมาก

อุทยานแห่งชาติพุเตย อ.ด่านช้าง
ทริปที่เป็นเรื่องราวมหัศจรรย์ในวันที่เราเห็นทะเลหมอกครั้งแรกจากที่นี่ เฮ้ย! ทะเลหมอกสุพรรณสวยไม่แพ้ภาคเหนือเลยนะ เป็นอีกทริปที่แม่ไข่ประทับใจมากๆ เป็นอีกทริปที่พาลูกไปด้วยแล้วลูกสนุกนอนหลับสนิทไม่งอแงเลย แม้ว่าตอนนั้นฝนจะตกกว่าจะกางเต็นท์ได้ทุลักทุเลสุดๆ แต่พวกเราก็สนุกกันมาก แนะนำให้ขึ้นไปตะเพิ่นคี่ (จุดกางเต็นท์) ก่อน 3 โมงเย็น เพราะทางไม่ค่อยดีอาจจะใช้เวลานานพอสมควร เตรียมอาหารการกินไปให้พร้อม บนนั้นไม่มีให้ช้อปปิ้งนะคะ สำหรับเรื่องห้องน้ำมีให้บริการแต่พวกเราไม่ได้อาบน้ำกันนะ ฮ่าา

เช้าอีกวันหากใครมีแรงก็อยากให้เดินไปพิชิตยอดเขาเทวดา บนความสูง 1,123 เมตร เบาๆ แต่ทางก็จะชันนิดนึง ฝนตกก็จะลื่นหน่อยๆ แต่เด็กยังเดินขึ้นไปได้ดังนั้นผู้ใหญ่ก็ชิลล์ๆ แนะนำให้พกของกินไประหว่างทางด้วยเผื่อจะหิว ใช้เวลาเดินเร็วหรือช้าแล้วแต่พลังของแต่ละคนเลย

ใครสนใจทริปนี้
หากไม่มีเต็นท์ของตัวเองสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า ที่เบอร์ 035 446 237 มีเต็นท์ขนาด 1-2 คน หรือหลังใหญ่ 7-10 คน ราคา 1,000 บาท 
ผาปูรองนอน หมอน ผ้าห่ม 20-40 บาท

การเดินทาง?
หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ พุเตยที่ 3 ตะเพินคี่ (ด้านปลักประดู่-ตะเพินคี่)
จากอำเภอด่านช้าง เดินทางไปบ้านบ้านปลักประดู่ (เส้นทาง 3086) – บ้านวังยาว ไปบ้านกล้วยป่าผาก (ทางลาดยาง) เลี้ยวซ้ายขึ้นเขาอีกประมาณ 14 ก.ม. *** (สภาพถนนเป็นทางลูกรังขรุขระ และเป็นทางขึ้นเขาสูงชัน ควรเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อในหน้าฝน และรถกระบะในหน้าแล้ง) 
หมู่บ้านกระเหรี่ยงตะเพินคี่ อยู่ติดเขตแนวกันชนมรดกโลก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

ระยะทาง กรุงเทพ – หมู่บ้านกระเหรี่ยงตะเพินคี่ (หน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 3) 260 ก.ม.


พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ  วัดเขาทำเทียม อ.อู่ทอง สุพรรณบุรี
วัดเขาทำเทียม เป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณ สันนิษฐานว่าจะเป็นวัดแห่งแรกในประเทศไทย หลังจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพานได้ 300 ปี ที่วัดแห่งนี้จะมีพระพุทธรูปแกะสลักบนภูผา ชื่อว่า พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง) พุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรี เขาทำเทียม และภูผามังกรบิน เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ มีนาคม 2557 จนถึงปี 2561 ตอนนี้ใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ตอนไปที่นี่เมลลี่ดูจะตื่นตาตื่นใจมาก ร้อง “ว้าว” “โอ้โห” ตลอดเลย แม้ว่าอากาศจะร้อนบ้างแต่คุณแม่ก็จะถามลูกก่อนเสมอค่ะว่าลูกพร้อมจะลงไปเดินดูหรือเปล่า ปรากฏว่าเด็กน้อยรีบหยิบรองเท้าใส่เองพร้อมกับเดินเที่ยวอย่างไม่อิดออดเลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สร้างความสนใจให้กับการเที่ยวที่พาลูกไปด้วยของเราค่ะ


นาเฮียใช้ อ.เมือง สุพรรณบุรี

ที่นี่เหมาะแก่การพาเด็กๆ ไปเรียนรู้เรื่องการปลูกข้าวมากๆ เลยค่ะ จำได้ว่าตอนนั้นพาเมลลี่ไปเด็กจะสนุกกับการให้อาหารควาย ถ่ายรูปแปลงนาสาธิต ขึ้นไปชมวิวบนหอคอย ส่วนรุ่นคุณพ่อคุณแม่ก็เดินเล่นถ่ายรูปทั้งเรือนไทยที่จัดแสดงวิถีชีวิตชาวนา เรือนแม่โพสพ ยุ้งข้าว เรือนหนังสือข้าว ที่บอกเลยว่าใครอยากจะหันมาปลูกข้าวไปที่นี่ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ อ.เมือง สุพรรณบุรี

หมู่บ้านมังกรสวรรค์สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและตื่นตาตื่นใจในเมืองสุพรรณ ตั้งอยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ (ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง) และพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร รูปแบบของหมู่บ้านได้จำลอง “เมืองลีเจียง” ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่โบราณ และมีรูปแบบที่สวยงามจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก ในประเทศจีนค่ะ ซึ่งหากใครไปที่นี่จะสนุกกับการถ่ายรูปมาก แม่ไข่ว่าสร้างได้สวยเหมือนวาปไปเที่ยวเมืองจีนจริงๆ อย่างสะพานในรูปมีโคมไฟห้อยระย้า เด็กๆ ไปด้วยก็จะสนุกและตื่นตาตื่นใจ

ใครอยากไปเที่ยวถ่ายรูปทีนี่เข้าชมฟรี!


ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) อ.อู่ทอง สุพรรณบุรี


อย่ามองข้ามศูนย์สงเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร เพราะที่นี่เด็กๆ ไปจะตื่นตาตื่นใจมาก บนเนื้อที่หลายร้อยไร่ ประกอบไปด้วยพืชพันธุ์มากมายหลายชนิด ที่นำมาจัดแสดงให้ชมในแต่ละช่วงเวลา และเทศกาลต่างๆ ตลอดทั้งปี ทั้งไม้ดอกของไทย และต่างประเทศ สีสันสดสวยงามตระการตา และไม้ใบ ไม้ผล ที่ผ่านการค้นคว้าและทำการขยายพันธุ์ จนได้พันธุ์ที่เหมาะสมมีคุณภาพดีที่สุด เพื่อจำหน่ายจ่ายแจกให้เกษตรกรได้นำไป ทำการเพาะปลูกต่อไป โดยในแต่ละเดือนทางศูนย์ฯ จะจัดกิจกรรมให้ผู้เยี่ยมชม หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจอยากพาลูกไปเรียนรู้ประสบการณ์สามารถเช็คข้อมูลปฏิทินกิจกรรมของทางศูนย์ได้เลย อย่างในวันที่ 1-30 กันยายนนี้ ก็จะมีเทศกาลสับปะรดสีแฟนซีให้ไปเยี่ยมชมค่ะ

ตลาดสามชุกร้อยปี อ.สามชุก สุพรรณบุรี


เป็นตลาดเก่าแก่ที่ได้รับประกาศให้เป็นตลาด 100 ปี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน เปิดขายทุกวันแต่วันหยุดจะคึกคักเป็นพิเศษ เริ่มตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นเลยค่ะ สิ่งที่ชอบและเป็นเอกลักษณ์ของตลาดสามชุกคือ ลูกชิ้นยักษ์ มีขายหลายร้านแค่ลูกเดียวก็แน่นแล้ว ความสนุกก็คือลองเอาลูกชิ้นมาถ่ายรูปเทียบกับหน้าบอกเลยว่าปิดมิด! นอกจากนั้นยังมีขนมอื่นๆ อีกหลายอย่างที่มีขายกันเยอะ เช่น ทองม้วนสด สาลี่สุพรรณ หรือร้านที่ขายดีคนมุงซื้อกันเยอะคือร้านเป็ดย่างจ่าเฉิด ขายมาตั้งแต่ปี 2518 กันเลยทีเดียว ตลาดสามชุกร้อยปีสุพรรณไปทีไรพุงแน่นทุกที ที่นี่มีของอร่อยเพียบ

 

พุหางนาค อ.อู่ทอง สุพรรณบุรี

เขาพุหางนาค หมายถึง ยอดเขาที่มีน้ำผุดขึ้นจากใต้ดิน แล้วไหลคดเคี้ยวเป็นแนวยาวคล้ายหางพญานาคลงตีนเขา

พุ แปลว่า ผุดขึ้น, แตกขึ้น แล้วเรียกน้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินด้วยแรงดันธรรมชาติภายในว่าน้ำพุ

น้ำพุน้ำผุดที่ไหลคดเคี้ยวจากบนเขาลงตีนเขา แล้วไหลผ่านช่องเขาลงสู่ที่ราบระหว่างเขาพระทางเหนือ กับเขาทำเทียมทางใต้ กลายเป็นทางน้ำใหญ่เรียก ห้วยหางนาค (ห้วย หมายถึงทางน้ำไหล เป็นแนวยาวจากภูเขา) ที่เป็นเป็นมรดกมรดกทางธรรมชาติชิ้นเอกของเมืองสุพรรณ ที่ควรค่าแก่การปกปักษ์รักษาไว้ 

ความงดงามของสวนหินธรรมชาติดึกดำบรรพ์อายุนับหมื่นล้านปี สวนป่าไม้โบราณอายุนับ 1000 ปี เป็นสถานที่ที่น่าสนใจแห่งใหม่ของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่เต็มไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติ สวนหินที่งดงามตามจินตนาการ ด้วยรูปทรงที่หลากหลาย และริ้วรอยที่สรรสร้างโดยธรรมชาติ ดั่งผลงานชิ้นยอดของศิลปินชั้นเยี่ยม ความงามที่แฝงไว้ซึ่งปริศนา ให้ผู้ที่สนใจเรื่องราวของอารยธรรมโบราณ ร่องรอยที่ปรากฏเป็นปริศนาให้เราต้องค้นหากันต่อไป

จำได้ว่าทริปนั้นเมลลี่หลับแม่ไข่เลยให้คุณพ่อเฝ้า แล้วก็เดินไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ก่อนไปไม่ได้คาดหวังอะไรแต่พอยิ่งเดินเข้าไปยิ่งสนุก เพลินกับต้นไม้ พรรณไม้แปลกๆ ได้ไปยืนชมวิวสุพรรณบุรีในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งพี่คนนำทางก็เล่าให้ฟังเป็นระยะๆ มีสอดแทรกมุกขำๆ ไปด้วย ทำให้เป็นอีกการเดินทางที่เพลิดเพลินทีเดียวค่ะ

ติดต่อคนนำทาง

พี่เสน่ห์ (หางนาค 5)
โทร. 081-1926378
ชัช ชาวสวน (หางนาค 3)
โทร. 087-7597643
สมพงษ์ แตงทัพ (หางนาค 4)
โทร. 080-4385178

เปิดนำเที่ยว 9.00 – 16.00 น
รอบเช้า 10.00 น
รอบบ่าย 13.30 น
(วันเสาร์ – อาทิตย์)

ยังมีอีกหลายสถานที่ที่น่าสนใจในสุพรรณบุรี ที่รอให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสด้วยตัวเองนะคะ สุพรรณบุรีเที่ยวได้ทั้งปีและไปได้ทั้งบ้านจริงๆค่ะ

18,067 total views, 103 views today

teawbebgru

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ ติดต่องาน E-mail : [email protected]

Leave a Comment

Main menu