to top

ตรัง – พัทลุง ทริปเดียวพาลูกเที่ยวสองจังหวัด

พาลูกล่องใต้ไปเที่ยว ตรัง – พัทลุง กันค่ะ สองจังหวัดนี้เคยพาเมลลี่ไปแล้วครั้งหนึ่งละลูกก็ชอบ พอกลับไปอีกครั้งลูกก็จำได้ว่าเคยมาที่นี่ ไม่น่าเชื่อว่าการเดินทางในวันนั้นจะมีความหมายกับลูกและอยู่ในความทรงจำดีๆ ที่ในห้องเรียนไม่มีสอน ^^

ทริปนี้เราจะพาไปเที่ยวแบบครอบครัวซึ่งทั้ง ตรัง – พัทลุง มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมาก ที่สำคัญเดินทางสะดวกไปได้ทั้งรถยนต์ รถไฟ รถทัวร์ หรือเครื่องบินสามารถไปลงได้ทั้งสนามบินตรัง และสนามบินนครศรีธรรมราช ซึ่งมีเที่ยวบินเยอะและมีสายการบินให้บริการหลายเจ้า หลังจากนั้นเช่ารถขับเที่ยวก็สะดวกดีค่ะ ไปดูสถานที่ในสองจังหวัดนี้ว่าทริปนี้เราไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง


เกาะลิบง พะยูนขึ้นชื่อ เลื่องลือหอยชักตีน
ที่ตั้ง :  อ.กันตัง จ.ตรัง

ทริปนี้เราเริ่มต้นที่ตรังพาลูกนั่งเรือไปศึกษาวิถีชีวิตชาวเกาะบนเกาะลิบง  เกาะที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง เกาะที่มีอะไรสนุกๆ แถมได้ความรู้เยอะเลย การเดินทางไปเกาะลิบงเพื่อนๆ สามารถไปขึ้นเรือที่ท่าเรือหาดยาว เรือมีตลอดค่ะครบ 12 คนตอนไหนก็ออกทันที ค่าโดยสารคนละ 40 บาท จะเช่ามอเตอร์ไซค์จากฝั่งแล้วยกขึ้นเรือไปก็ได้นะ นั่งเรือชิลล์ไปประมาณ 20-30 นาทีก็ถึงเกาะค่ะ

ไปถึงเกาะเราเช่ารถสามล้อเครื่องเหมาวันละ 700 บาท  (ราคาต่อรองได้แล้วแต่สถานที่ที่จะไป) ให้ขับพาเที่ยวค่ะรถก็มารับไปยังที่แรกคือ หาดทุ่งหญ้าคา เป็นชายหาดที่ทอดยาวเงียบสงบ

กลับไปทานมื้อเที่ยงที่บ้านป้าจะไหน ผู้ให้บริการโฮมสเตย์แบบชาวบ้านเจ้าแรกบนเกาะ คืนละ 200 บาท ถูกมากกกก บ้านป้าจะไหนหันหน้าหาทะเลเลยค่ะ ลมพัดเย็นสบายอากาศดีทั้งวัน

ใครที่ไม่ได้ไปพักที่บ้านป้าก็สามารถแวะไปทานมื้อเที่ยง หรือมื้อเย็นได้จ่ายในราคาบุฟเฟต์เริ่มต้น 150 บาท หรือ 250 บาท ก็ได้ความอลังการแบบนี้ บอกได้คำเดียวว่าอร่อย และซีฟู้ดสดทุกอย่าง

นั่งกินแบบห้อยขารับลมเย็นๆ 

Unseen บนเกาะลิบงคือบ่อน้ำจืดกลางทะเล เราจะเห็นตอนที่น้ำลงแบบนี้ค่ะ เมลลี่ก็สงสัยใหญ่เลยว่าบ่อนี้ไว้ทำอะไร  เลยต้องเล่ากันยาวเลยค่ะว่าบ่อนี้จะกลายเป็นน้ำจืดหลังน้ำทะเลลดลงน้ำเค็มจะไหลออกไปหมด ชาวบ้านใช้บ่อนี้ในการดื่ม เมลลี่เลยขอชิมน้ำดูบ้าง ลูกบอกว่าทำไมยังเค็ม 55

หอชมพะยูน เดินขึ้นไปบนหอคอยเราจะเห็นความสวยงามของเกาะในมุมสูง และยังเห็นพะยูนออกมาเล่นน้ำด้วยนะ เสียดายที่แม่ไข่ถ่ายภาพไม่ทันแต่ได้เห็นตั้ง 2 ตัว

มุมจากบนหอคอย

สะพานหิน ที่เที่ยวสุด unseen บนเกาะ

ใครอยากไปพักผ่อน ศึกษาวิถีชีวิตชาวเกาะ บอกเลยเกาะลิบงมีกิจกรรมให้ทำเยอะมากไปสัก 2 วัน 1 คืน กำลังดีเลยค่ะ
ติดต่อป้าจะไหน เกาะลิบงโฮมสเตย์ 099 3095757

 

สวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย

ที่ตั้ง : 135 ตำบล ทุ่งค่าย อำเภอ ย่านตาขาว ตรัง
เวลาเปิดบริการ : 08.00 – 16.00 น.
เบอร์ติดต่อ : 075 280166

 พาลูกไปศึกษาธรรมชาติที่สวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย ที่นี่ต้องเดินเท้าประมาณ 3 กิโลเมตร เดินไปเรื่อยๆ เพลินๆ เพราะมีอะไรให้ดูเยอะค่ะ

เมลลี่ดูตื่นเต้นมาก เด็กน้อยบอกว่า “หนูเป็นหนูน้อยหมวกแดงจะเข้าป่าหาคุณยาย” 55 ผลจากการอ่านหนังสือนิทานเป็นประจำเวลาไปเที่ยวก็จะจินตนาการสนุกสนานค่ะ

ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีชื่อต้นไม้แปลกๆ หรือจะเป็นเห็ดพันธุ์ต่างๆ เด็กๆ จะสนุกที่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ

ส่วนคุณแม่ชอบสะพานบนต้นไม้ น่าเสียดายนะคะที่นี่ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยวเท่าไรทั้งๆ ที่สวยมาก ข้อแนะนำอย่าลืมสเปรย์กันยุง กันแมลง ไปด้วยนะคะ


สถานีรถไฟกันตัง
ตำบล กันตัง อำเภอ กันตัง

สถานีรถไฟกันตัง (Kantang Railway Station) เป็นสถานีปลายทางของทาง รถไฟสายใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน

เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2456 ในอดีตใช้เป็นที่รับส่งสินค้ากับต่างประเทศ ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มีรางรถไฟต่อไปเป็นระยะทางประมาณ 500 เมตร ตัวสถานีรถไฟกันตัง เป็นอาคารไม้ชั้นเดียวทรงปั้นหยา ทาสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล อันเป็นคู่สีหลักที่คุ้นตาของอาคารรถไฟทั่วไป ตัวอาคารแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนตัวอาคารและชานชาลา ด้านหน้าของอาคารมีมุขยื่น มีการตกแต่งประดับมุมเสาด้วยลวดลายไม้ฉลุคงเอกลักษณ์เดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6

อีกครั้งที่ได้พาลูกไปที่นี่ และลูกก็จำได้เห็นรถไฟไม่ได้เลยค่ะเป็นต้องร้องนั่งตลอดเลย

 

กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี
ที่ตั้ง : 119 หมู่ที่ 8 ตำบล นาหมื่นศรี อำเภอ นาโยง ตรัง

การทอผ้าหมื่นศรีมีมากว่า 200 ปีแล้ว คนนาหมื่นศรีผูกพันกับผ้าทอ จนเป็นวิถีที่สืบทอดในผืนผ้า คือ 3 ช่วงแห่งชีวิต คือผาตั้ง(ช่วงแต่งงาน) ผ้าพาด(ช่วงบวช) ผ้าพานช้าง (เตรียมพาดโลงศพตัวเองและสามี) และเริ่มน้อยลงเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ขาดวัตถุดิบ และหลังสงครามก็มีผ้าจากจากโรงงานอุตสาหกรรมออกขาย การทอผ้าพื้นบ้านจึงลดน้อยถอยลง จนเกือบหมดไป แต่ในปี 2514 มีกลุ่มผู้อาวุโสกลุ่มหนึ่งที่ฟื้นฟูมาอีกครั้งคือ ยายนาง ช่วยรอด, ยายผอม ขุนทอง, ยายอิน เชยชื่นจิตร, ยายเฉิม ชูบัว ช่วยกันซ่อมกี่และเครื่องมือทอผ้า โดยตั้งใจให้ลูกหลานได้รู้จักและสืบทอดทอผ้าแบบดั้งเดิม

ที่นี่เราพาลูกไปดูการทอผ้า เมลลี่ก็ฟังคุณป้าเล่าอย่างตั้งใจว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ลูกบอกว่าเสียงทอผ้าสนุกดี ฮ่า

ที่ศูนย์มีสินค้าจำหน่ายหลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า พวงกุญแจ

 

ถ้ำเขาช้างหาย
ที่ตั้ง : ตำบล นาหมื่นศรี อำเภอ นาโยง จ
.ตรัง

หากใครแวะไปนาหมื่นศรีอยากให้ไปถ้ำเขาช้างหายเป็นถ้ำที่อยู่ภายในเขาหินปูน ภายในมีโถงเล็ก โถงใหญ่ และมีหินงอกหินย้อยที่สมบูรณ์มาก แต่น่าเสียดายวันที่เราไปฝนตกหนักค่ะเลยแวะไปถ่ายรูปถ้ำจำลองที่อยู่ด้านหน้าแทน เมลลี่ชอบมาก อ้อ..บนถนนเส้นนี้มีร้านอาหารริมทุ่งนาที่น่านั่งหลายร้านเลยนะ

 

ตลาดป่าไผ่สร้างสุข
ที่ตั้ง : ตำบล ควนขนุน อำเภอ ควนขนุน จ.พัทลุง

ว้าบบบมาที่จังหวัดพัทลุง ทริปนี้ตั้งใจมาเดินตลาดป่าไผ่มากๆ หลังจากทริปก่อนนั้นไปผิดวัน ตึง! ตลาดเปิดวันเสาร์ ตั้งแต่ จุดเด่นของตลาดคืออยู่ในป่าไผ่ที่ร่มรื่นมาก มองจากด้านนอกนึกว่าจะเป็นตลาดเล็กๆ ที่ไหนได้เดินเพลินมาก ของกินเยอะ แม่ค้าพ่อค้าน่ารัก

มีหนังตะลุงให้ดูด้วยนะ เมลลี่หัวเราะชอบใจดูนานไม่ยอมเดินไปไหนเลยค่ะ

ปล่อยให้พ่อลูกดูไป คุณแม่ขอเดินไปส่องของอร่อย บอกเลยว่าราคาถูก ขนมโบราณเพียบ ชอบที่ตลาดนี้ไม่ใช้ถุงพลาสติกกันค่ะ อย่างซื้อน้ำก็ใส่กระป๋องไม้ไผ่ ถือเป็นการเที่ยวตลาดที่รักษ์โลกไปพัทลุงอย่าลืมไปตลาดป่าไผ่สร้างสุขนะคะ

 

สำเภาไทย
ที่ตั้ง :  บ้านท่าสำเภาใต้ ต.ชัยบุรี อ.เมืองพัทลุง

 

ต้องเรียกว่าเป็นสถานที่ที่ขับรถผ่านเห็นว่าชื่อแปลกเลยขอเลี้ยวเข้าไปหน่อย ที่นี่เป็นโฮมสเตย์ที่มีจุดขายคือเรือสำเภาลำใหญ่อยู่กลางทุ่งนา และยังตื่นตาตื่นใจตั้งแต่ทางเข้ามีลูกฟักขนาดใหญ่ห้อยโตงเตงแบบนี้ค่ะ เป็นเรื่องฟักลูกใหญ่ที่ลูกยังเถียงว่าอันนี้กินไม่ได้เพราะใหญ่มาก 55

เดินเข้าไปด้านในจะมีบ่อปลา ร้านกาแฟ ที่พักมีเพียง 4 หลัง และนี่คือไฮไลต์เรือสำเภาค่ะ เป็นเรือลำใหญ่ตอนวันที่เราไปยังต่อไม่เรียบร้อย แต่ถึงกระนั้นเด็กน้อยก็ตื่นเต้นมากเลยค่ะเพราะเป็นครั้งแรกที่ลูกได้เห็นเรือสำเภาของจริง เหมือนหลุดมาจากนิทานที่อ่านให้ฟังบ่อยๆ หากเพื่อนๆ ไปที่นี่ก็สามารถไปนั่งเล่นชมวิว ถ่ายรูป จิบกาแฟ มีเปลให้นอนชิลล์ๆ ด้วยนะปากประ ทะเลน้อย อัศจรรย์แห่งแสง แหล่งยกยอ

ที่ตั้ง : อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

สัญลักษณ์ของพัทลุงที่ทำให้เราไปอยากเที่ยวจังหวัดก็คือภาพยกยักษ์ยามเช้า สายถ่ายรูปต้องชอบมากๆ กดชัตเตอร์ไม่เบื่อเลยค่ะ การนั่งเรือชมยอยักษ์สามารถติดต่อโดยตรงยังที่พักค่ะ ลำละ 800-1,000 บาท ตามแต่ตกลง

 

นาโปแก
ที่ตั้ง : 456 หมู่ 6  ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน พัทลุง

ปอดแห่งใหม่ของชาวพัทลุง คำว่านาโปแก เป็นภาษาพื้นบ้านท้องถิ่น นาก็คือ นาข้าว ส่วนคำว่า “โปแก” เป็นสำเนียงปักษ์ใต้ หมายถึง พ่อของแม่ พ่อแก่ พ่อเฒ่า หรือคุณตา เมื่อรวมความหมายที่เข้าใจได้ ก็แปลว่า ที่นาของคุณตา นั่นเอง ค่ะ

นาโปแก เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพาลูกไปเรียนรู้เรื่อง “ข้าว” ภายในพื้นที่มีแปลงปลูกข้าวสาธิต ที่เต็มไปด้วยข้าวพันธุ์พื้นเมืองต่างๆ เช่น ข้าวสังข์หยด  ข้าวซ้อมมือโบราณ ฯลฯ

ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีเกษตรกรไทย ที่นักท่องเที่ยวจะได้ลงแรงทำตั้งแต่การเกี่ยวข้าว ไถนา ดำนา เลี้ยงควาย ขุดบ่อปลา แถมมีควายตัวเป็นๆ ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสความรักน่าเอ็นดู และป้อนหญ้าได้อีกด้วย

เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพาลูกไปมากเลยค่ะ  สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากนอนฟอกปอด ดื่มด่ำธรรมชาติท่ามกลางทุ่งนา นี่ก็มีโฮมสเตย์ ‘ขนำปลายนา’ ไว้บริการ  ราคา 1,500 บ. และ 1,800 บ. ต่อหลัง พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน

**ที่นอนเสริม เด็กนอนได้ 2 คน เพิ่ม 300 บ. (ไม่รวมอาหารเช้า)

เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-17.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.30 น.

เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

วัดถ้ำสุมะโน
ที่ตั้ง : ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง

ครอบครัวของเราเคยไปที่ถ้ำนี้เมื่อสองปีก่อน ครั้งแรกที่ไปคือชอบมากเลยค่ะเป็นถ้ำที่สงบ เหมาะแก่การไปปฏิบัติธรรม ด้านในเย็นสบายมากค่ะ

จากปากถ้ำจะมีบันไดลงมาจะเจอโถงใหญ่ของถ้ำคล้ายๆ กับศาลาธรรม ภายในของถ้ำจะมีหินงอกหินย้อย ส่วนอีกทางหนึ่งมีบันไดให้เดินขึ้นเป็นอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธรูปประธานประจำโบสถ์ ไว้สำหรับสักการะบูชา ผนังถ้ำก็มีหินงอกหินย้อยอยู่หลายจุด มองแล้วสวยงามโดดเด่นตระการตามาก


สะพานเฉลิมพระเกียรติ
ที่ตั้ง  : ตำบล พนางตุง อำเภอ ควนขนุน จ.พัทลุง

“สะพานแห่งความสุข” สะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ยาวประมาณ 5.5 กิโลเมตร เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่ข้ามทะเลสาบเชื่อมการเดินทางระหว่าง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ อ.ระโนด จ.สงขลา
จุดที่ต้องถ่ายรูปคือบ้านเก่าสองหลังที่ริมทะเลสาบที่ตอนนี้เริ่มทรุดโทรมลงไปมากแล้ว แนะนำให้ไปตอนพระอาทิตย์ตกดินที่นี่เป็นที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยอีกแห่งในพัทลุงค่ะ

 

ขนมหวานปากี้
ที่ตั้ง : ต. มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน พัทลุง

ปิดท้ายทริปนี้ด้วยของอร่อยบอกเลยว่าต้องไปชิมนะ ร้านขนมหวานป้ากี้ ขายมานานกว่า 50 ปี อยู่ติดริมถนน จุดเด่นคือขายขนมหวานหลายสิบหม้อ ถ้วยละ 10 บาทเท่านั้น ไฮไลท์ คือ สาคูต้น หรือแป้งสาคูแท้ไม่ใช่แป้งมันเหมือนร้านทั่วไป แป้งสาคูนี้ได้มาจากต้นสาคูซึ่งเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง ปลูกมากในภาคใต้และในประเทศแถบอินโดนีเซีย มาเลเซีย อร่อยมากหาทานยากด้วยนะ อ้อ..ร้านป้ากี้ไม่มีวันหยุดแต่ถ้าไปแล้วปิดนั่นแปลว่าป้าต้องไปหาหมอค่ะ

เปิดขายตั้งแต่สายๆ บ่ายๆ ก็หมดแล้วค่ะ รีบไปก่อนบ่าย 2 จะชัวร์สุด

เปิดบริการ : ทุกวัน ตั้งเต่เวลา 10.00-17.00 น (แต่บ่ายๆ ก็ใกล้หมดแล้ว)เบอร์ติดต่อ : 074-672-352, 085-893-8739

 

ตรัง-พัทลุง เที่ยวเมืองรองต้องลองไป สนุกกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ

#Amazingไทยเท่ #AmazingThailandGoLocal #GoLocal #เที่ยวเมืองรอง

8,344 total views, 28 views today

teawbebgru

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ ติดต่องาน E-mail : [email protected]

Leave a Comment

Main menu