to top

ผู้หญิงอ่อน(เบา)หวาน : หยุดเบาหวานด้วยตัวเรา

โรคเบาหวาน สำหรับหลายคนอาจจะมองเป็นเรื่องไกลตัว แม้อาจจะไม่ใช่โรคร้ายแรงที่น่ากลัวที่สุดแต่สถิติของไทยพบว่าในปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี และยังทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาอีกหลายโรค ดังนั้นจึงอยากให้ผู้หญิงอยากเราใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้โรคนี้มาทักทายเราได้ค่ะ 

เนื่องด้วย วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันเบาหวานโลก ในปีนี้เน้น “ผู้หญิงกับเบาหวาน” ความสำคัญคือ ประเทศไทยพบโรคเบาหวานในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจาก ผู้หญิงมีปัญหาอ้วนมากกว่า อาจเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือมีโรคถุงน้ำรังไข่ซึ่งเป็นความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน ผู้หญิงจำเป็นต้องรู้จักและเข้าใจ ดูแลไม่ให้ตัวเองเป็นโรคเบาหวาน อีกทั้งผู้หญิงมีบทบาทในการดูแลอาหารการกินอยู่ของคนในบ้านเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ต้องดูแลบุตรและบุคคลในบ้านเมื่อไม่สบาย 

โรคเบาหวานคือโรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปรกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน  เมื่อน้ำตาลไม่ได้ถูกใช้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าระดับผิดปรกติ  

ในปี 2560 นี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ความร่วมมือกับสมาคมเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ และ สถานฑูตเดนมาร์ก จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันในวันเบาหวานโลก ภายใต้คำขวัญว่า

“เบาหวานและผู้หญิง…ป้องกันวันนี้เพื่อสุขภาพที่ดีในวันหน้า”
สำหรับประชาชนคนไทย โดยเฉพาะผู้หญิง ให้หันกลับมาดูแล รักษาสุขภาพและมีความรู้ในการดูแลตนเอง ลดความเสี่ยงต่อ การเกิดโรคเบาหวาน โดยจัดกิจกรรมเดิน/วิ่ง “ผู้หญิงอ่อน(เบา)หวาน มินิมาราธอน” วันอาทิตย์ 5 พฤศจิกายน 2560 ขึ้น โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนการบริบาลผู้ป่วยเบาหวานของสมาคมโรคเบาหวานฯ เราไปดูบรรยาศงานกันค่ะ

ภายในงานมีบู๊ทกิจกรรม ตรวจสุขภาพ จุดตรวจน้ำตาลในเลือด

คัดกรองเบื้องต้น อาการชา โรคปลายประสาทอักเสบ


เรียนรู้การทำ CPR ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

สำหรับบรรยากาศการวิ่งมินิมาราธอนนั้น ผู้ร่วมกิจกรรมต่างเริ่มทยอยเข้าเส้นชัยกันตั้งแต่เช้า เรียกว่าคนที่เข้าเส้นชัยคนแรกทำเวลาได้ดีทีเดียวค่ะ

 

กิจกรรมรณรงค์วันเบาหวานโลก ปี2560 ผู้หญิงอ่อน(เบา) หวาน มินิมาราธอน ดำเนินการภายใต้ความร่วมมือและการผนึกกำลังจาก 3 หน่วยงานสำคัญ ได้แก่
– กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
– สถานทูตเดนมาร์ก ประจำประเทศไทย และ
– สมาคมเบาหวานแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ค่ะ

และนี่คือโฉมหน้าสำหรับผู้ที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่ง และอันดับสอง ของแต่ละรุ่น ได้แก่
ประเภทชาย รุ่นอายุ 12-19 ปี
ประเภทชาย รุ่นอายุ 20-39 ปี
ประเภทชาย รุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป
ประเภทหญิง รุ่นอายุ 12-19 ปีขึ้นไป
ประเภทหญิง รุ่นอายุ 20-34 ปีขึ้นไป
และ ประเภทหญิง รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่า คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานส่วนใหญ่ก็จะเป็นโรคอื่น ๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ตามมา เป็น Combo Set เลยจากที่ต้องรักษาโรคเบาหวาน อย่างเดียวกลายเป็นว่าต้องดูแลญาติพี่น้องของเบาหวาน ด้วย เพราะฉะนั้นการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา จึงเป็นที่มาของการเสวนาที่น่าสนใจ 

“ผู้หญิงและเบาหวาน…ป้องกันวันนี้เพื่อสุขภาพที่ดีในวัน ข้างหน้า”

โดยมีผู้ร่วมเสวนาในครั้งนี้เป็นดารา นักแสดง ที่คุ้นหน้าคุณตากันดี
คุณต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล
คุณท็อป ดารณีนุช ปสุตนาวิน
 น้องฟรัง นรีกุล เกตุประภากร

ซึ่งแม่ไข่ได้รับเกียรติเป็นหนึ่งในผู้เสวนาในครั้งนี้ด้วยค่ะ 

ทุกท่านได้บอกเล่าประสบการณ์ของการดูแลตัวเอง อย่างเช่น คุณต่าย เพ็ญพักตร์ อาจจะไม่ได้ออกกำลังกายแบบเข้าฟิตเนส แต่เลือกที่จะทำงานบ้าน จัดสวนเป็นงานอดิเรกที่ได้ออกกำลังกายไปในตัว

สำหรับแม่ไข่เองนั้น การเดินทางถือเป็นการได้ออกกำลังกายไปในตัวที่ดีอย่างหนึ่งเลยค่ะ เพราะแต่ละทริปนั้นใช้พลังเยอะมาก เดินเยอะมาก และอาหารการกินก็สำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้เราสุขภาพแข็งแรง หุ่นดี สมส่วน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรค โดยเฉพาะที่เบาหวานที่ไม่ควรข้ามไปเลยค่ะ

ประโยคหนึ่งจากคุณท็อป ดารณีนุช ที่แม่ไข่ชอบมากค่ะ “โรคเบาหวานอาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์ แต่เราสามารถหยุดยั้งได้ด้วยตัวเราเอง” อยากให้เพื่อนๆ หันมาดูแลสุขภาพกันเยอะๆนะคะ ไม่เพียงแต่โรคเบาหวานเท่านั้น เพื่อหุ่นสวย สุขภาพ ด้วยคะ

1,894 total views, 1 views today

teawbebgru

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ ติดต่องาน E-mail : teawbebgru@gmail.com

Leave a Comment

Main menu