Mini guide เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน

จันทบุรี อีกหนึ่งจังหวัดที่ครอบครัวเราเดินทางไปพักผ่อนค่อนข้างบ่อยเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแบบที่ตอบโจทย์ การท่องเที่ยวในแบบครอบครัวอย่างเรา ไม่ว่าจะเป็น ทะเล ภูเขา น้ำตก หรือแม้แต่คาเฟ่ที่เก๋ๆ ชิคๆ เยอะไปหมด แต่รอบนี้เราขอไปกันแบบสวยๆ ทานอาหารอร่อยๆ เน้นถ่ายรูปโดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ที่กำลังถูกพูดถึงอยู่ในตอนนี้อย่าง “เกาะเปริด” อย่าเพิ่งไปบาหลีถ้ายังไม่ได้ไปถ่ายบันไดทอดยาวลงทะเลที่เกาะเปริด อ.แหลมสิงห์ จันทบุรี นี่เองค่ะ

รอบนี้เราได้ทดลองขับรถคันใหม่ Mazda Cx-5 ที่เมลลี่กรี๊ดมาก อะไรที่มี Sunroof เด็กแทบไม่ยอมลงจากรถเลยค่ะ รถคันนี้ดีอย่างไรบ้างขอสรุปสั้นๆ ก่อนจะพาไปดูรีวิวยาวๆ อย่างแรกเลยชอบความ พรีเมี่ยม หรูหรา ดีไซน์สวย แผงคอนโซลสวย ที่นั่งกว้างขวางนั่งสบาย แถมยังมีเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลที่ช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย

ใครอยากตามรอยทริปสั้นๆ 2 วัน 1 คืน จันทบุรี เราไปตามนี้เลยค่ะ

หน้าจอสัมผัสดีไซน์ใหม่ขนาด 7 นิ้ว พร้อมเครื่องเล่น DVD และระบบนำทาง Navigation System เดินทางไกลแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวหลง

เอาล่ะค่ะ! พร้อมไปเที่ยวหรือยังขึ้นรถมากันเลยค่ะ กับสถานที่แรกของทริปนี้เราไปถึงแต่เช้าตรู่ ใครไปเที่ยวจันทบุรี หากไม่ได้ไป โบสถ์วัดแม่พระปฎิสนธินิรมล หรือเรียกสั้นๆ ว่า โบสถ์คริสต์เมืองจันท์ เรียกว่ามาไม่ถึง ถือเป็นโบสถ์ที่สวยที่สุดอีกแห่งในประเทศไทยที่ด้านในก็สวยมากๆ เช่นกันค่ะ

จากโบสถ์คริสต์เดินข้ามสะพานมาก็จะพบกับ ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร ที่นี่เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและญวนอพยพมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้า ของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันคือสถานที่ท่องเที่ยว ที่ใครมาเยือนจังหวัดจันทบุรีแล้วไม่ควรพลาด

ชุมชนบ้านเรือนริมน้ำเก่าสมัย ร.5 และวิถีชีวิตของคนในชุมชนถือเป็นจุดเด่นของที่นี่ และสถาปัตยกรรมโบราณร้านขายของและร้านอาหารต่างๆ แต่ละร้าน ไม่ทำร้านให้โดดเด่น หรือขัดแย้งกับสถานที่แต่กลมกลืนไปกับบรรยากาศเก่าๆ ตามแบบเดิมของชุมชนริมน้ำจันทบูร

นอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามของอาคารบ้านเรือนแล้ว ยังมีร้านกาแฟเก๋ๆ โรงแรมชิคๆ ร้านริมน้ำให้เรานั่งทอดอารมณ์รับลมเย็นๆ อีกหลายร้านเลยค่ะ 

หลังจากนั้นเราก็ขับรถมุ่งหน้าไปที่ อ.แหลมสิงห์ เพื่อที่จะไปจุดชมวิวซันชายน์ ที่ “เกาะเปริด” จากที่หาข้อมูลมานั้นเขาเล่าว่า สมัยก่อนมีชาวจีนโล้เรือสำเภามาค้าขายบนเกาะซึ่งทะเลแถวนั้นเป็นทะเลเปิด ชาวจีนจึงเรียกว่า “เกาะเปิด” อีกข้อมูลที่ได้ยินมาคือ ชาวจีนที่มาพักอาศัยสร้างบ้านเรือนในเกาะแล้วเกิดโรคภัยไข้เจ็บ คือ โรคไข้มาเลเรีย อหิวาตกโรค ผู้คนล้มป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก ส่วนคนที่เหลือก็จะหนีเปิดไปจากเกาะกันหมด จึงเรียกว่า “เกาะเปิด” ต่อมาคนที่เข้ามาอาศัยในเกาะนี้ จึงเปลี่ยนชื่อเกาะนี้ใหม่ว่า “เกาะเปริด” เพื่อแก้เคล็ดและความเป็นศิริมงคลจึงเรียกกันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

การเดินทางไปที่นี่คือนำรถไปจอดที่วัดแล้วเดินประมาณ 200 เมตรก็ถึงแล้ว

อ่านรีวิวและชมภาพเพิ่มเติม >> goo.gl/zb5fBx 

ถัดจากจุดชมวิวซันชายน์ เดินต่อไปประมาณ 200 เมตรก็จะพบกับจุดชมวิวผาสุขนิรันดร์

ความน่าสนใจคือบันไดทอดยาวสวยงามมาก ซึ่งแต่เดิมจนถึงปัจจุบันชาวประมงใช้เป็นทางเดินลงไปหาปลา ตอนนี้บันไดชำรุดไม่แนะนำให้เดินลงไปด้านล่างนะคะ

หิวแล้วไปหาของอร่อยๆ ทานกันดีกว่าที่ร้าน Rock s Presso & Bistro
ร้านที่รวมบาริสต้าหล่อเอาไว้ที่นี่ เดี๋ยว! คุณแม่ตื่นค่ะ

ร้านใหญ่โต โล่งสบาย ตัวร้านแบ่งเป็นหลายโซนค่ะไม่ว่าจะเป็นมุมลอฟต์เท่ๆ ด้านนี้ หรือใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งในสวนก็มีเช่นกัน 

จุดเด่นของร้านคือเครื่องชงกาแฟ ที่มีเสียงลือเล่าอ้างให้ฟังว่าแค่เครื่องชงกาแฟร้านนี้ก็ราคาเป็นล้าน

แค่ไปยืนมองก็ได้กลิ่นของความหอมของเมล็ดกาแฟเข้มข้น

อาหารจะเป็นฟิวชัน แนะนำเมนูนี้เลยค่ะ เฟตตูชิเน่หมึกดำไข่กุ้ง 180 บาท จัดว่าอร่อยมากๆ เลยล่ะค่ะ 

ได้เวลาเช็คอินโรงแรมเนื่องจากเราออกเดินทางแต่เช้ามืดขอพักผ่อนยามบ่ายกันสักหน่อย เราพักที่ ดี วารี ดิวา ริมน้ำจันทบุรี ซึ่งตั้งอยู่ริมน้ำตามชื่อเลยค่ะ

ชอบ Mazda CX-5 อีกอย่างคือมี Power Liftgate ประตูท้ายเปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้า สะดวกสบายต่อการเก็บสัมภาระง่ายแค่ปลายนิ้วค่ะ

ดี วารี ดิวา ริมน้ำ โรงแรมสไตล์โมเดิร์น หลังคารูปทรงเหลี่ยมเพชรและอัญมณีซึ่งมีชื่อเสียงในจังหวัดจันทบุรีด้วยค่ะ

เราพักแบบดีลักซ์ ซึ่งถือว่ากว้างขวางทีเดียวค่ะ

ชอบระเบียงกว้างขวาง วิวสระว่ายน้ำ

น่าเสียดายที่เมลลี่อดเล่นน้ำเนื่องจากฝนลงเม็ดทั้งวันเลย

อาหารเช้าของที่นี่เราสามารถนั่งทานในสวนสวยริมน้ำได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นโรงแรมที่ราคาไม่แพงแต่ได้วิวที่คุ้มกับราคาที่จ่าย
website : http://www.rimnaamklangchan.com/

มื้อเย็นใครชอบทานอาหารชมวิวพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติกแนะนำร้านนี้เลยค่ะ ครัวอลิสา อยู่ปากน้ำแหลมสิงห์

จุดเด่นคือวิวเป็นหลักเลยค่ะ เราชอบนั่งมองเวลาพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า 

ร้านเปิดตั้งแต่ 11.00 – 20.30 น. ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแนะนำให้จองโต๊ะนะคะ 
โทรศัพท์ : 081 761 9294

เช้าอีกวันเราตื่นสายๆ พักผ่อนเต็มอิ่มทานอาหารเช้าที่โรงแรม แล้วก็มุ่งหน้าไปยังอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยที่สุดในจันทบุรี ไปกี่ทีก็ชอบนั่นก็คือ จุดชมวิวเนินนางพญา จากตัวเมืองใช้เวลาชั่วโมงกว่าๆ ค่ะ

เจ้ารถคู่ใจทริปนี้ สีแดง Soul Red Crystal ใกล้ไกลก็โดดเด่นเป็นที่สุด 

การขับรถนั้นบางทีเราก็ไม่รู้ว่าจะมีรถมอเตอร์ไซค์ หรือรถคันอื่นๆ โผล่มาในจุดอับสายตาหรือไม่ แต่หมดห่วงค่ะเพราะ Mazda CX-5 มี ระบบ ABSM หรือระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ช่วยให้เราปลอดภัยขณะเปลี่ยนเลน โดยระบบจะส่งสัญญาณเตือน หากตรวจพบรถในเลนด้านข้างที่กําลังแซงขึ้นมาจากทางด้านหลังและอยู่ในจุดที่คนขับอาจมองไม่เห็น
อีกจุดชมวิวที่อยู่ใกล้กับเนินนางพญา คือจุดชมวิวบ้านหัวแหลม มีเจดีย์สีขาวโดดเด่นตั้งอยู่กลางน้ำ

ล้อหมุนไปยังสถานที่ต่อไป ลานหินสีชมพู อยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน อ.ท่าใหม่ สามารถเที่ยวได้ทั้งปีสวยที่สุดคือช่วงเช้ากับช่วงเย็นๆ ตั้งแต่บ่าย 4 โมงเป็นต้นไป มีเส้นทางเดินที่ไปยังจุดสวยๆ อีกด้านหนึ่งที่ต้องใช้เวลาพอสมควรในการเดินค่ะ วันนั้นฝนลงเม็ดเราเลยไม่ได้เดินต่อ แต่ว่าครอบครัวของเราเคยไปที่นี่หลายครั้งแล้วคอนเฟิร์มว่าสายถ่ายรูปต้องไปเลยค่ะ

ก่อนกลับขอไปเพิ่มพลังด้วยความหวานกันหน่อยที่ร้าน Kays Espresso Bar ไปจันทบุรีหลายรอบก็ยังไม่เคยแวะเลยค่ะ 

ร้านใหญ่มากแบ่งเป็นหลายโซนอย่าลืมเดินไปด้านหลังของร้านมีมุมที่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็ก จุดเด่นคือกระต่ายตัวนี้เลยค่ะ

นอกจากสวนจะอลังการแล้ว ห้องน้ำนี่สุดยอดกว่าใหญ่ กว้าง และสะอาดมาก 

เมนูแนะนำ เราสั่งชานมอัญชันมาชิมค่ะ แอบจืดไปนิดนึง แก้วละ 80 บาท 

ข้อดีของร้านคือมีมุมให้เลือกนั่งได้หลายแบบ แม้ว่าคนเยอะแต่รอเครื่องดื่มไม่นานค่ะ สำหรับรสชาติของเมนูกลางๆ ไม่ได้ว้าวมากมายแต่โดยรวมคือชอบบรรยากาศมาก บ้านใครมีเด็กต้องไปร้านนี้เลยค่ะ

Kays Espresso Bar
เปิดบริการ : ทุกวัน 07.00 – 21.00 น.
Facebook : https://www.facebook.com/kaysespresso/ 

จันทบุรี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่รอให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสด้วยตัวเองนะคะ

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ติดต่องาน E-mail : [email protected]

ใส่ความเห็น