20 ที่เที่ยว ฮ่องกง – มาเก๊า ฉบับกระเตงลูกเที่ยว

ทุกคนนน! ใครกำลังแพลนเที่ยว ฮ่องกง-มาเก๊า ครอบครัวเรามีอะไรจะบอก สืบเนื่องจากเวลาเพื่อนรอบข้างเราจะไปเที่ยวสองเมืองนี้ทีไรก็มักจะมีคำถามว่า แม่ไข่ ฮ่องกง-มาเก๊า ตรงไหนสวย ที่ไหนดี มุมไหนแจ่ม คือบับไปแล้วอัพโพสต์ อัพสเตตัสเฟสบุ๊ค ไอจี ทวิตทีนี่ยอดไลค์ยอดเมนต์เข้าแบบปังๆ เลยนะ ทางเราก็แนะนำไป สรุปใครๆ ก็ว่าดี แม้แต่บุ๋มยังบอกอะไรดีบุ๋มก็ว่าดี(เกี่ยวมะ) 55

พอมีถามกันเข้ามาเรื่อยๆ แม่ไข่ก็เลยจัดรวบรวม 20 สถานที่ ที่คัดแล้วคัดอีก (เพราะจริงๆ แล้วที่เที่ยวฮ่องกง มาเก๊ามีเยอะมาก) ถามพ่อแล้วพ่อบอกผ่าน ถามว่าเมลลี่ชอบมั้ยนางก็ชอบ ได้รับการลงมติจากครอบครัวเราแล้วว่าแต่ละที่ไปแล้วจะต้องสนุก ถ่ายรูปสวยสุดในซอย ช้อปเพลินๆ ได้สาระบ้าง เป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัวด้วยข้อนี้เยี่ยมที่สุดละ ลองดูนะคะเผื่อจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเพื่อนๆ ที่มีแพลนจะไปค่ะ

พิกัดเที่ยวของเราหลากหลายมากค่ะ ทั้งแบบชิลล์ตามสวนสาธารณะ แบบพาลูกไปแล้วสนุก แบบถ่ายรูปแล้วชิค และแบบที่ต้องซื้อตั๋วเข้าไปเล่นไปชม ซึ่งถ้ารอไปซื้อเอาที่หน้างานขอบอกว่าค่าใช้จ่ายจะสูงกว่า เพื่อความประหยัดคุ้มค่าจ่ายแพงกว่าทำไมล่ะคะ เข้าไปที่นี่เลย  https://www.klook.com/th/

Klook คือเว็บไซต์ที่เพื่อนๆ สามารถซื้อตั๋วทุกสิ่งอย่าง เช่น ตั๋วรถไฟ สวนสนุก ร้านอาหาร บัตรเข้าชมการแสดงล่วงหน้าราคาถูกแบบหาที่ไหนไม่ได้แล้ว ที่สำคัญตัดปัญหาการต่อคิวยาวเหยียดจนทำให้การไปต่อที่อื่นต้องล่าช้าออกไปอีก

วิธีซื้อก็ไม่ยากค่ะ อย่างเราจะไปที่ ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ กดเข้าเว็บไปจะเจอหน้าตาแบบนี้พิมพ์ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ตรงช่องว่างเลยก็ได้ค่ะ แต่เลื่อนลงไปอีกหน่อยก็จะเจอชื่อเมืองแล้วเพราะเป็นเมืองยอดฮิตจะขึ้นอยู่อันดับแรกๆ

เมื่อคลิกเลือกเมืองจะเจอกิจกรรมยอดนิยมในฮ่องกงเยอะแยะมากมายเลือกบัตรเข้าสวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เลยค่ะ จะเห็นด้านล่างภาพว่ามีราคาล่อตาล่อใจเราอยู่ซึ่งราคาถูกเห็นๆ

และเว็บจะบอกรายละเอียดการใช้ เพียงแค่ใช้ QR Code ก็สามารถเข้าชมได้เลยแบบไม่ต้องต่อคิว พร้อมข้อเสนออื่นๆ ถ้าคุณสนใจก็คลิกตามลิ้งก์ต่างๆ เพื่อซื้อได้เลย สะดวกสุดๆ


มีตัวเลือกแพคเกจแยกตามความต้องการของแต่ละคนด้วย ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป นอกจากบัตรเข้าชมแล้วยังมีในส่วนของอาหารกลางวันและอาหารค่ำด้วย เลือกได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ค่ะ

ทางเราเลือกบัตรผู้ใหญ่ 2 เด็ก 1 ราคาจะขึ้นตามที่เห็น กดชำระเงินเป็นอันเสร็จพิธีค่ะ เตรียม QR Code ไปแสกนที่ประตูทางเข้าจะได้รับเป็นบัตรจริงมา คุณก็สามารถเข้าไปใช้ชีวิตให้สนุกแบบมากๆ โดยไม่ต้องรอคิวให้เซ็งเป็ดเซ็งห่านมันเริดสุดก็ตรงนี้!

ตั๋วเครื่องบินพร้อม! ที่พักพร้อม! บัตรผ่านประตูพร้อม! ก็ไปลุยกันเล้ยยย!!

Hongkong

เดอะพีค The Peak

จัดไปที่แรกกับการขึ้นไปชมวิวมุมสูงของเกาะฮ่องกง เดอะพีค The Peak ตั้งอยู่ด้านบนของยอดเขา วิกตอเรีย พีค Victoria Peak ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในฝั่งของเกาะฮ่องกงโดยมีความสูงประมาณ 552 จากระดับน้ำทะเล ในส่วนของจุดชมวิว เดอะพีค The Peak นั้นจะอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 396 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เพลินตาไปกับการชมวิวแบบพาโนรามาข้างหน้าเป็นตึกสูงสลับซับซ้อนคู่ไปกับอ่าวและสันเขาอยู่ไกลๆ ให้ความรู้สึกศิวิไลในอ้อมกอดของธรรมชาติ แนะนำให้อยู่จนถึงช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดินเพราะเป็นช่วงที่ตึกสูงต่างๆ เริ่มเปิดไฟส่องสว่างจนท้องน้ำทอประกายแสงจะถ่ายรูปออกมาได้สวยแตกต่างจากตอนกลางวัน

การขึ้นไปเดอะ พีค คือต้องนั่งรถรางขึ้นไปเด็กๆ จะชอบมากกก
ช่องทางการจอง >> รถรางพีคแทรม สกายพาส (Peak Tram Sky Pass)

 

กระเช้านองปิง 360 Hong Kong Ngong Ping 360


ยังไม่สุดกับวิวมุมสูงมาต่อกันด้วย กระเช้านองปิง 360 Hong Kong Ngong Ping 360 จุดหมายคือไปสักการะองค์พระใหญ่ The Big Buddha ซึ่งตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของยอดเขา Muk Yueแค่ชมวิวระหว่างทางก็ตื่นเต้นจนแทบหยุดหายใจเพราะเบื้องล่างของกระเช้าเป็นกระจกใสมองเห็นเป็นมุมแบบ Bird’s eye view ชมทัศนียภาพอันงดงามของทะเลจีนใต้และความเขียวชอุ่มของอุทยานแห่งชาติ North Lantau Country Park ระยะทางกว่า 5.7 กิโลเมตรนี้อยากจะถ่ายรูปรัวๆ เพราะมันสวยทุกมุม อย่าลืมจองตั๋วขึ้นกระเช้ากับ KLOOK ไว้ด้วยนะคะ เพราะมีช่องสำหรับเช็กอินโดยเฉพาะ ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิวซื้อรวมกับคนอื่นๆ ซึ่งมันจะนานจนอาจจะถอดใจได้
ช่องทางการจอง >>กระเช้านองปิง 360 มาตรฐาน (เที่ยวเดียว/ไปกลับ) – ช่องทางพิเศษจาก Klook

 

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ Hong Kong Disneyland

และแล้วก็ลงมาเที่ยวภาคพื้นดินซะทีนะ เนื่องด้วยลูกเรียกร้องเหลือเกินว่าเมื่อไหร่จะถึงดิสนีย์แลนด์แดนมหัศจรรย์ซะทีล่ะคะคุณแม่ โอเคค่ะคุณแม่จัดให้ ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ Hong Kong Disneyland อย่างที่บอกว่าเราได้ซื้อตั๋วล่วงหน้าไว้แล้วแสกน QR Code เสร็จปุ๊บได้ตั๋วจริงมาปั๊บก็ท่องโลกจินตนาการกับลูกได้เลยคร่าาา ให้เวลาอยู่ที่นี่ 1 วันเต็มๆ เอาให้อิ่มไปเลยลูกเอ๊ย!

จัดเครื่องเล่นสำหรับเด็กเล็กที่เสียวพอประมาณให้ลูกได้กรี๊ดเสียวท้องวาบเบาๆ ต่อด้วยนั่งรถไฟชมวิวโดยรอบแทบจะเห็นทุกโซนของที่นี่แล้ว ถ่ายรูปกับมุมต่างๆ ซึ่งตื่นตาตื่นใจมากเพราะมันสวยทุกมุมมอง ปิดท้ายด้วยชมขบวนพาเหรดเหล่าการ์ตูน เหมือนหลุดไปอยู่ในโลกแห่งความฝันพาแม่ย้อนวัยไปตอนนั่งดูดิสนีย์การ์ตูนคลับทุกเช้าของวันหยุด เป็น 1 วันที่แสนวิเศษของแม่กับลูกจริงๆ ส่วนพ่อนั้นมีหน้าที่ถ่ายรูปรัวๆ 555
ช่องทางการจอง >>บัตรเข้าสวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (เข้าได้โดยตรงด้วย QR Code)

 

โชว์แสงสีเสียงริมน้ำ Symphony of Lights


อีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง คือ โชว์แสงสีเสียงริมน้ำ Symphony of Lights มันคือดีย์ตรงที่เข้าชมฟรีทุกวัน เวลาเริ่มโชว์คือ 2 ทุ่ม ตระการตาไปด้วยแสงเลเซอร์ที่ยิงไปกระทบกับแสงไฟของตึกต่างๆ กว่า 40 ตึกทั้งสองฝั่งฮ่องกงและเกาลูนพร้อมกับจังหวะของเสียงเพลงประกอบการแสดง โชว์นี้มีด้วยกันทั้งหมด 5 ธีม คือ Awakening, Energy, Heritage, Partnership และ Celebration สวยงามอลังการดาวล้านดวงมากๆ นั่งดูจนจบแล้วยังเกิดอาการอารมณ์ค้างอยากดูอีกจัง

 

โอเชียนปาร์คฮ่องกง Ocean Park Hong Kong

เอาใจลูกหนักเข้าไปอีกกับสวนสนุก โอเชียนปาร์คฮ่องกง Ocean Park Hong Kong ต้องให้เวลาไม่แพ้ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เลยค่ะ ไม่งั้นจะชมไม่ทั่วนะคะ นับเป็นสวนสนุกแห่งแรกของเกาะฮ่องกงเปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977 ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน เพราะที่นี่ได้รวบรวมสัตว์น้อยใหญ่จากท้องทะเลมาให้ชมอย่างใกล้ชิดชนิดที่เด็กๆ ร้องว้าว เช่น การแสดงปลาโลมาและเหล่าสิงโตทะเล จัดแสดงเกี่ยวกับสัตว์ของเอเชียบางชนิดที่หายากที่สุด เช่น แพนด้ายักษ์ แพนด้าแดง ซาลามานเดอร์ยักษ์ของจีน และจระเข้จีน ผู้ใหญ่ก็ได้เล่นเครื่องเล่นแบบผาดโผนโดนใจสุดๆ กันไปทุกเพศทุกวัย เช่น The Abyss Turbo Drop ที่จะพาคุณดิ่งลงสู่เหวมรณะหรืออกสั่นขวัญแขวนบนรถไฟเหาะ Mine Train
ช่องทางการจอง >> บัตรเข้าชมโอเชี่ยนปาร์คฮ่องกง (เข้าโดยตรงด้วย QR Code)

 

วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน Wong Tai Sin Temple

ถึงเวลาไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัยต้องไปที่ วัดหว่องไทซิน หรือ วัดหวังต้าเซียน Wong Tai Sin Temple ไปฮ่องกงแล้วไม่ไปเช็กอินที่วัดนี้ถือว่ายังมาไม่ถึงนะคะ เพราะที่นี่เป็นวัดที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่งของฮ่องกง มีสถาปัตยกรรมที่งดงามได้รับอิทธิพลมาจากลัทธิเต๋า ศาสนาพุทธ และลัทธิขงจื๊อ ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ขอพรสิ่งได้ก็จะสมปรารถนาทุกประการจนเป็นที่เลื่องลือทำให้ผู้คนมักเดินทางมากราบไหว้อย่างแน่นขนัดทุกวัน โดยเฉพาะคู่รักมักไปขอให้สมหวังในเรื่องความรักมีกิมมิคตรงผูกด้ายแดงที่มือโยงหากันระหว่างที่ไหว้พระขอพร ขนาดคู่รักNY ยังไปไหว้มาแล้วนะจ๊ะเธ้อ!

 

ยิกแฟตบิลดิ้ง Yick Fat Building

สายฮิปต้องมา ยิกแฟตบิลดิ้ง Yick Fat Building  จริงๆ แล้วตึกนี้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวฮ่องกงที่มีห้องอยู่รวมกันอย่างแออัด ชื่อว่า Montane Mansion หรือ Yick Fat Building มีอีกหนึ่งฉายาว่า ตึก Transformers ฮ่องกง เพราะเคยเป็นที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Transformers 4: Age of Extinction ถือเป็นโลเคชั่นที่มีชื่อเสียงมากทีเดียว ความตึกสูงๆ ล้อมรอบกันเป็นสี่เหลี่ยม พอเงยหน้ามองขึ้นไปจะตัดท้องฟ้าไว้เป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ถ่ายรูปสวยทั้งมุมเงยและมุมตรงที่มีฉากหลังเป็นห้องเยอะๆ เรียงรายกัน แนะนำให้มาในขณะที่มีแสงและอยู่ยาวจนถึงค่ำๆ จะให้รูปภาพในอารมณ์ที่แตกต่างกัน ตอนมีแสงสว่างจากธรรมชาติก็ว่าสวยแล้ว พอมีแสงไฟจากห้องต่างๆ ที่พร้อมใจกันเปิดในเวลากลางคืนก็สวยหนักเข้าไปอีก สรุปคือต้องมาให้ได้จ้ะ


วัดเจ้าแม่กวนอิมทินหัว อ่าวรีพัลส์เบย์ 
Tin Hau Temple Repulse Bay

ไหนๆ มาฮ่องกงทั้งทีต้องขอพรกันหนักๆ เข้าวัดนี้เลยจ้า วัดเจ้าแม่กวนอิมทินหัว อ่าวรีพัลส์เบย์  Tin Hau Temple Repulse Bay จะเด่นเรื่องมาขอพรให้ได้บุตรโดยยืนให้ตรงตำแหน่งดวงตาของเจ้าแม่กวนอิมแล้วค่อยอธิษฐาน หลายคนสมใจหวังแนะนำคนรอบข้างมาไหว้กันรัวๆ ไม่เท่านั้นยังสามารถขอได้แม้กระทั่งเพศของลูกโดยต้องขอกับพระสังกัจจายน์ถ้าอยากได้ลูกชายให้ลูบท้องซ้ายของพระท่าน อยากได้ลูกสาวให้ลูบท้องขวาจ้า ใครจะขอเรื่องเงินๆ ทองๆ ให้ไหลมาเทมาต้องขอกับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะโดยนำเงินของเราไปลูบที่เคราของท่านจากบนลงล่างแล้วนำเงินใส่กระเป๋าเราเอาเคล็ดให้เงินเข้าเป๋าไม่หยุดไม่หย่อน จากนั้นไปเดินข้ามสะพานอายุยืน เดินข้าม 1 รอบเชื่อว่าอายุยืนขึ้น 3 ปี แต่มีข้อแม้ว่าห้ามเดินกลับไม่งั้นอายุจะสั้นลง 3 ปีด้วยเก๋ดีนะ ยังมีทริกขอพรอีกเพียบไม่ไปแล้วจะเสียดายพูดเลย!


จิมชาชุ่ย Tsim Sha Tsui

พิกัดนี้ของแม่ค่าาา ช้อปปิ้งย่าน จิมชาชุ่ย Tsim Sha Tsui ขอสามีไว้ว่าย่านนี้แม่ขอ แม่เก็บเงินมาเพื่อการนี้ สามีใจดีเออๆ ตามใจๆ ย่านนี้จัดเป็นย่านช้อปปิ้งอันดับหนึ่งของเกาลูน ช้อปได้ทุกระดับประทับใจตั้งแต่ร้านแบรนด์เนมสุดหรู ห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ราคาเข้าถึงได้ ไปจนถึงร้านเล็กๆ ตามท้องถนนราคาเป็นกันเองและต่อรองได้น่ารักก็ตรงนี้ เดินเมื่อยน่องปวดขาแวะพักที่สวนสาธารณะ Kowloon Park ก็ได้นะจ๊ะ หรืออยากเข้าไปศึกษาความเป็นมาต่างๆ ของฮ่องกงตรงไปที่พิพิธภัณฑ์เลยจ้า มาที่เดียวครบจบทุกความต้องการ จากจุดนี้กลับไปแม่หลับสบายเพราะเมื่อยขามาก

 

สวนสาธารณะหนานเหลียน Nan Lian Garden

ใจอยากพาลูกเที่ยวแนวธรรมชาติที่ฮ่องกงด้วยจึงมาจบที่ สวนสาธารณะหนานเหลียน Nan Lian Garden ที่นี่นอกจากจะสัมผัส กับความร่มรื่นสบายตาของเหล่าบรรดาแมกไม้นานาพรรณ คุณยังจะได้ชมสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีนกับญี่ปุ่นไว้อย่างงดงาม การออกแบบและตกแต่งให้อารมณ์เหมือนอยู่ในสวนสมัยราชวงศ์ถัง จุดเด่นอยู่ที่ศาลาจีนกลางน้ำอาบสีเหลืองทอง ตัดด้วยสีแดงของสะพาน Pavilion of Absolute Perfection รอบๆ จะมีสวนบอนไซ สลับกับสวนหิน และบ่อปลาคาร์พ เสริมทัพด้วยน้ำตกเป็นสายให้ความรู้สึกเย็นสบาย ลองแวะเข้าไปดูแล้วจะรู้ว่าความผ่อนคลายเป็นมันเป็นยังไง

 

มาเก๊า


ซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล
Ruins of St.

จุดเช็กอินที่แรกขอตรงนี้ก่อนเลย ซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล Ruins of St. เป็นจุดที่ไปมาเก๊าแล้วถ้าไม่ได้ไปที่นี่เรียกว่าไปไม่ถึง จะเห็นว่ามีคนมาถ่ายรูปกันเยอะมาก คือถ้าคุณถ่ายกับประตูได้โดยไร้คนแจมนี่ถือว่าเก่งโคตรเลยนะ โบสถ์เซนต์ปอลถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1580 จากนั้นอีก 15 ปีถัดมาก็ถูกไฟไหม้ และอีก 6 ปีถัดจากนั้นก็ถูกไฟไหม้อีกรอบ จากนั้นก็ได้มีการซ่อมบำรุงอยู่หลายปีจึงกลับมามีสภาพเกือบสมบูรณ์ และในปี 1835 ได้เกิดพายุไต้ฝุ่นขึ้นที่มาเก๊า จึงทำให้โบสถ์แห่งนี้ถูกไฟไหม้อีกเป็นครั้งที่ 3 จึงหลงเหลือเพียงกำแพงทางเข้าโบสถ์ด้านหน้าเท่านั้น และในปี 1991 ก็ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง จนเห็นกำแพงโบสถ์ที่สวยงามแบบในปัจจุบัน

 

ป้อมปราการ Mount Fortress และ
พิพิธภัณฑ์มาเก๊า Macau Museum


ไหนๆ ก็เดินศึกษาแหล่งประวัติศาสตร์แล้วขออีกสักที่เพราะอยู่ละแวกเดียวกัน ป้อมปราการ Mount Fortress 


พิพิธภัณฑ์มาเก๊า Macau Museum
หากเดินมาจากประตูโบสถ์เซนต์ปอล ทางเข้าพิพิธภัณฑ์และป้อมปราการจะอยู่ทางขวามือหาไม่ยากค่ะ ป้อมปราการเริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1617  ครอบคลุมพื้นที่ 8,000 ตารางเมตร มีปืนใหญ่ 32 ลำวางอยู่โดยรอบของกำแพงป้อมและมุมทั้งสองด้านของกำแพง ด้านตะวันออกเฉียงใต้มีหอสังเกตการณ์ขนาดเล็ก โครงสร้างภายในป้อมถูกสร้างขึ้นใหม่หลายครั้งและได้รับการบูรณะซ่อมแซมเรื่อยมา ถูกจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์มาเก๊าในปี ค.ศ. 1998 ทำหน้าที่เก็บรักษารวบรวมและจัดแสดงเกี่ยวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของมาเก๊าอันทรงคุณค่าถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาต่อไป

 

เซนาโด สแควร์ Senado Square


แม่ไข่ยังอยากถ่ายรูปกับตึกสวยๆ แต่ก็อยากช้อปปิ้งด้วย พ่อเลยพาเดินวนเวียนไปที่ เซนาโด สแควร์ Senado Square ชื่อที่คนไทยเรียก จตุรัสเซนาโด้ มีพื้นที่ทั้งหมด 3,700 ตารางเมตร เป็น 1 ใน 4 จตุรัสที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของมาเก๊า โดยรอบเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องและโบสถ์สไตล์ยุโรปซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกส สีของตึกตัดกันแบบนุ่มนวลด้วยสีพาสเทล ปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายเหมือนคลื่นทะเล มีความเท่แบบคลาสสิค ชาวฮิปสเตอร์ชอบมาถ่ายรูปเยอะเชียวหนึ่งในนั้นก็ขอแม่เอี่ยวด้วย นอกจากความสวยงามของอาคารต่างๆ แล้วที่นี่จะมีความคล้ายสยามสแควร์บ้านเราคือเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ของกิน และสถานที่ท่องเที่ยวในย่านเดียวกัน จะมีร้านอาหารให้เลือกเยอะมากตรงนี้เรียกว่าเหมาะกับทุกวัยเลย

 

วัดอาม่า A Ma Temple


เที่ยวชมวัดเก่าแก่อธิษฐานขอพรให้มีโชคลาภปังๆ ต้องมาที่ วัดอาม่า A Ma Temple วัดนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนที่จะมีเมืองมาเก๊าเกิดขึ้น ชาวมาเก๊าจึงให้ความสำคัญกับที่นี่มาก และยังได้รับการบันทึกจากองค์กร UNESCO ให้เป็น 1 ในมรดกโลกอีกด้วย ภายในวัดมีองค์อาม่าหรือเจ้าแม่ทับทิมเป็นองค์ประธาน มีจุดกราบไหว้ขอพรอยู่หลายจุด ซึ่งแต่ละจุดจะอยู่บนเนินเขาต้องเดินขึ้นบันไดไป ในแต่ละชั้นก็จะมีทั้งศาลเจ้า, ศาลา, ประตูโบราณ, สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ให้เราได้กราบไหว้ขอพร จุดเด่นอีกอย่างนึงคือมีก้อนหินขนาดใหญ่สลักเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เชื่อกันว่าหากนำธนบัตรไปลูบกับภาพจำลองเรือแกะสลักบนหินแล้วจะมีโชคลาภ เงินทองอู้ฟู่เต็มกระเป๋า ทางเราจึงไม่รอช้ารีบทำตามอย่างว่องไวค่ะ


รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมกลางทะเล Kun Iam Statue

เดินสายขอพรกันต่อสิคะรออะไร มาที่นี่ถ้าพลาดไปสักการะ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมกลางทะเล Kun Iam Statue แม่ไข่จะไม่ยอมกลับบ้านอย่างเด็ดขาด เนื่องจากหลงใหลในความสวยงามขององค์ท่านที่มีสีเหลืองทองอร่าม รู้จักกันในนาม เจ้าแม่กวนอิมปรางค์ทอง สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์ในการส่งมอบมาเก๊าคืนให้กับจีน ตั้งอยู่ที่ถนน Avenida Dr. Sun-Yat Sen องค์เจ้าแม่กวนอิมนี้แตกต่างจากที่อื่นๆ ตรงพระพักตร์มีความคล้ายคลึงกับพระแม่มารีแต่การแต่งกายยังเป็นเจ้าแม่กวนอิม ประดิษฐานอยู่บนฐานดอกบัว 16 กลีบ ที่มีความสูง 7 เมตร ด้านล่างมีพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวการสร้างรูปปั้น เปิดให้เข้าชมเกือบทุกวัน (ยกเว้นวันศุกร์) ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. มีความเชื่อว่าหากใครได้มาไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิมแล้ว

สามารถหาสัญลักษณ์ infinity หรือเลข 8 ที่ซ่อนอยู่ทั้ง 3 แห่งพบ จะทำให้ประสบกับความโชคดีอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

มาเก๊า ฟิชเชอร์แมน วาร์ฟ Macau Fisherman’s Wharf


อีกจุดที่ควรมาอย่างยิ่ง มาเก๊า ฟิชเชอร์แมน วาร์ฟ Macau Fisherman’s Wharf ที่เที่ยวขนาดใหญ่เปิดให้เข้าชมฟรี ด้านในเป็นเหมือนสวนสนุกย่อมๆ สามารถถ่ายรูปได้ทุกมุมเพราะสวยหมดเลย ที่สำคัญได้รวมร้านอาหารกินดื่มยามค่ำคืนไว้ด้วย เดินเหนื่อยๆ ก็พักดื่มน้ำทานอาหารแล้วเดินเที่ยวต่อได้อีกถ้าไม่เบื่อซะก่อนนะ ที่นี่ประกอบไปด้วย 3 โซนใหญ่ๆ คือ โซนท่าเรือแห่งราชวงศ์ Dynasty Wharf จะมีอาคารสถาปัตยกรรมของจีนในยุคราชวงศ์ถัง โซนประเทศตะวันออกผสมผสานกับประเทศแถบตะวันตก East Meets West พื้นที่บริเวณนี้แสดงออกถึงสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกและตะวันออกอยู่รวมกัน เช่น โคลอสเซียมจำลอง, อาคารสไตล์อียิปโบราณ, ตึกช้อปปิ้งทรงยุโรป สุดท้ายคือโซนท่าเรือแห่งตำนาน Legend Wharf เป็นพื้นที่ของร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร และคาสิโน เดินชมให้ครบทั้งสามโซนจะได้รูปถ่ายในมุมมองที่แตกต่างสวยงามไปคนละแบบค่ะ

 

หอคอยมาเก๊า Macau Tower


หอคอยมาเก๊า
Macau Tower มาถึงแล้วต้องมาขึ้นให้ได้นะคะ เพราะจะได้ชมวิวมาเก๊าแบบพาโนรามา 360 องศา เราได้มองวิวท้องฟ้า ท้องทะเล กับสิ่งก่อสร้างตึกอาคารสูงๆ ต่ำๆ ที่ความสูง 223 เมตรสวยสุดลูกหูลูกตามากเลยทีเดียว จุดชมวิวที่นี่มีความสูงติดอันดับ 10 ของโลกเลยนะไม่ธรรมดา! นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมท้าทายความสูงให้ได้หวาดเสียวเล่นๆ ด้วย

  • BungyJump เป็นการโดดจากความสูง 223 เมตร ซึ่งเป็นจุดโดดบันจี้จัมป์ที่สูงที่สุดในโลก
  • SkyJump จะเป็นการปล่อยตัวลงมาจากสายเคเบิ้ลจนถึงพื้นที่ใช้เวลาทั้งหมด 17 วินาที
  • SkyWalk เป็นการใส่ชุดที่มีเคเบิ้ลผูกติดกับตัวแล้วออกไปเดินที่ทางเดินกระจกรอบหอคอย
  • Tower Climb ให้ปีนขึ้นไปจนถึงจุดสูงสุดของหอคอยที่ความสูง 338 เมตรด้วยตัวเอง น่ากลัวที่สุดแล้วนะแม่ว่า

กิจกรรมทั้งหมดนี้เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-พฤหัส 11:00-19:30น. และวันศุกร์เสาร์ 11:00-22:00น. เตรียมร่างให้แข็งแรงแล้วไปลองดูสักตั้ง

 

หอไอเฟลแห่งมาเก๊าThe Parisian Macao


ตื่นเต้นมากกับจุดๆ นี้นี่เรามาถึงปารีสแห่งเอเชียจริงๆ ไม่อยากจะเชื่อเลย พอมาได้เห็น หอไอเฟลแห่งมาเก๊าThe Parisian Macao คือสวยมาก จริงๆ ใฝ่ฝันอยากไปเห็นที่ฝรั่งเศสสักครั้งแต่เอื้อมได้แค่มาเก๊าก็ถือว่ามาไกลมากแล้วค่ะ หอไอเฟลแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมระดับ 5 ดาวที่เพิ่งเปิดตัวช่วงปลายปี 2016 มีจำนวนห้องพักมากถึง 3,000 ห้อง รวมถึงคาสิโน ห้องอาหาร ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ สปา สวนน้ำ และโรงละคร คุณสามารถทำทุกอย่างนี้ภายใน The Parisian Macao ในส่วนของหอไอเฟลสามารถขึ้นไปชมวิวมาเก๊าโดยรอบ 360 องศาที่ชั้น 37 ซึ่งจะมองเห็นตัวอาคารของโรงแรมอยู่เบื้องหน้า ขอให้อยู่จนถึงช่วงค่ำที่มีการเปิดไฟให้ความรู้สึกว้าวเพราะมันอลังการมากๆ ทุกค่ำคืนจะมีการแสดงไฟแสงสี ที่หอไอเฟล (ชมฟรี) เริ่มตั้งแต่เวลา 6:15pm to 12:00am การแสดงเริ่มทุกๆ  15 นาที


วัดเจ้าแม่กวนอิม  Kun Iam Temple

แวะไหว้เจ้าแม่กวนอิมอีกสักที่ วัดเจ้าแม่กวนอิม  Kun Iam Temple เป็น 1 ใน 3 วัดที่เก่าแก่ที่สุดในมาเก๊าอายุกว่า 600 ปี และเป็นหนึ่งในวัดใหญ่ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก ตั้งอยู่ที่ถนน Avenida do Coronel Mesquita สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ภายในวัดมีองค์เจ้าแม่กวนอิม แต่งเครื่องทรงอาภรณ์ด้วยชุดเจ้าสาวโบราณทำจากผ้าไหม ที่ประตูจะมีท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 คอยปกปักรักษาอยู่ เมื่อสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายแล้ว ก่อนออกให้ขอพรจากสิงโตคู่ตรงบันไดโดยการลูบหัวสิงโตแล้วหมุนลูกหินในปากสิงโตตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ พร้อมตั้งจิตอธิษฐานจากนั้นลูบที่ตัวสิงโตอีกครั้งหนึ่ง ว่ากันว่าเป็นทีเด็ดของการมาไหว้พระที่นี่เพราะจะทำให้สมปรารถนาทุกสิ่งอย่างเลยค่ะ

 

ถนนคนเดิน Tai pa Village Shopping Street

ว้าปมาช้อปปิ้งก่อนกลับที่ ถนนคนเดิน Tai pa Village Shopping Street แนะนำให้มาวันสุดท้ายของการเที่ยว เนื่องจากต้องซื้อของฝากและที่นี่ก็เด่นเรื่องของกิอย่างทาร์ตไข่เจ้าดังไปถึงฮ่องกง มาเก๊าไม่ได้กินเชยแย่ หรือจะเป็นของฝากอื่นๆ เช่น หมูแผ่น ทองพับ ขนมแบบโบราณ ขนมเปี๊ยะ คุ๊กกี้อัลมอนด์ และพายกรอบ ซึ่งมีหลายร้านมากราคาไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่ ร้านค้าในย่านนี้ เปิดตั้งแต่ 11:00 – 20:00 ถ้าเป็นศุกร์-เสาร์ บางร้านเปิดถึง 21:00 กันเลย หรืออยากจะแวะรับประทานอาหารอร่อยๆ ระดับต้นๆ ของมาเก๊าก็สามารถกินได้ที่นี่เลยรับรองไม่ผิดหวังค่ะ

เป็น 20 ที่ของฮ่องกง-มาเก๊าที่จัดว่าเป็นไฮไลต์เด็ดสุดๆ แล้ว ทุกที่มีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจและแน่นอนว่าสวยงามคุ้มค่ากับการไปเยือนเพื่อเก็บภาพความประทับใจไว้ หากมีโอกาสก็กลับไปซ้ำหรือท่องเที่ยวในที่ใหม่ๆ เพื่อเปิดโลกกว้างกันต่อไปค่ะ

อ้อ! เกือบลืมเตือนว่าจองตั๋วล่วงหน้ากับ KLOOK ด้วยนะคะ เพื่อความรวดเร็วในการท่องเที่ยวและจ่ายในราคาที่ถูกกว่า ประหยัดและคุ้มค่าในเวลาเดียวกันค่ะ

 

 

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ติดต่องาน E-mail : [email protected]

ใส่ความเห็น