หมู่เกาะมังกร Lord Loughborough ทะเลพม่าพาลูกไปมาแล้ว

ไปเที่ยวทะเลพม่า หมู่เกาะมังกรกับเที่ยวแบบกรูกันค่ะ เกาะที่ดำน้ำตื้นสนุกมาก ทรัพยากรใต้ท้องทะเลยังอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การไปเที่ยวในช่วงหน้าร้อนแบบนี้มากเลยค่ะ

หมู่เกาะมังกร หรือ Lord Heaven Island ชื่อเกาะจริง ๆ ก็คือ ลอร์ดเลาบอโร่ (Lord Loughborogh )
เกาะมังกรเป็นอีกเกาะหนึ่ง ที่ทางการพม่าอนุญาตให้ไปเที่ยวได้ แค่ปีละไม่กี่เดือนนั่นก็คือ 15 ต.ค. – 15 พ.ค. เท่านั้น ซึ่งเราก็ได้ไปกับ LoveAndaman ค่ะ

ทำยังไงถึงได้ไป?
ก็ไปซื้อ one day trip กับเลิฟอันดามันได้ ราคาก็ 3,000++ ที่บวกนี่ก็มีทั้งช่วงโปรโมชั่น ก็จะได้ราคาดีงามตามงานท่องเที่ยว ไม่มีเวลาไปเดินงานก็นี่เลยลายแทงไปจอง https://www.loveandaman.com/

การเดินทางไประนอง
จะขึ้นรถทัวร์ เครื่องบิน หรือรถส่วนตัวก็ได้ไปที่ระนองนะ สำหรับบ้านที่มีเด็กหรืออยากสบายก็เครื่องบินเลยค่ะนกแอร์เลยค่ะ วันละหลายเที่ยว

ครอบครัวเลือกขับรถไปเองค่ะ จากบ้านย่านปทุมธานีถึงระนองระยะทางประมาณ 600 กิโลเมตร ใช้ความเร็วไม่ได้มากเนื่องจากทางไม่ค่อยดีนักมีก่อสร้าง ซ่อมถนนเป็นระยะๆ ดังนั้นแนะนำให้ไปกลางวันดีกว่าค่ะหากใครที่คิดจะไปขับรถไป

ตัดภาพมาที่การเดินทางไปหมู่เกาะมังกร เราต้องไปขึ้นเรือที่ท่าเรือประภาคารค่ะ ห่างจากตัวเมืองไม่กี่กิโลเมตรหากใครเลือกที่จะพักในเมือง มีรถตู้ของทางเลิฟอันดามันไปรับถึงโรงแรมค่ะ ประมาณ 7-8 โมง แล้วแต่ความใกล้หรือไกลจากท่าเรือมากน้อยแค่ไหน

รถตู้มาส่งถึงจุดลงทะเบียนเลยค่ะ
ลงชื่อรับอาหาร พร้อมกับริชแบนด์ได้เลยค่ะ

วันนี้พี่กัปตันจะพาไปเที่ยวหมู่เกาะมังกรนะคับผม

มีเวลาเหลืออยากให้ขึ้นไปชั้น 9 บนนั้นมีร้านกาแฟชมวิว 360 องศาได้ 2 ประเทศเลยค่ะ

เอกสารที่จะทำการผ่านแดนนั้นมีเพียงแค่สำเนาบัตรประชาชนซึ่งเราได้ส่งให้ทางเลิฟอันดามันล่วงหน้าแล้ว วันเดินทางเราก็แค่พกบัตรประชาชนใบเดียวก็ข้ามแดนได้เลยค่ะ

ประมาณ 9 โมง ทำเรื่องผ่านแดนแล้วลงเรือได้เลย เรือไปหมู่เกาะมังกรค่อนข้างดีค่ะชอบเรือแบบนี้สำหรับคนพาลูกไปด้วยนะ มีพนักให้พิงนั่งสบายๆ ไม่เมื่อย
นั่งแค่ 5 นาทีก็ถึงแล้วเกาะสอง ประเทศพม่า แต่เราไม่ต้องลงจากเรือไปทำเรื่องผ่านแดนนะคะ ไกด์ของเลิฟอันดามันจะทำหน้าที่ฑูตสัมพันธไมตรีนำเอกสารของเราไปยื่นให้ เราก็นั่งชมวิวสวยๆ รอบนเรือไป
ไกด์ก็มาเล่าให้ฟังว่าทริปนี้เราจะได้เจอปลาอะไรบ้าง ได้เจอเกือบหมดนี้เลยค่ะยิ่งคิดก็เริ่มตื่นเต้นแล้วสิ

ทำเรื่องผ่านแดนฝั่งเกาะสองไม่นานค่ะ เราก็เดินทางต่อไปอ้าวววว ไหงมาถึงเกาะทะลุ ประจวบละคะเนี่ย ฮาาา เหมือนเนอะหลับไปบ้าง เล่นกับลูกบ้าง ประมาณ 1.30 ชั่วโมง และแล้วเราก็มาถึงหมู่เกาะมังกร เฮ่!!

เกาะนี้มีชื่อว่า Lord Heaven Island เกาะเฮฟเว่น มองจากภาพมุมสูงมันดูเป็นมังกรที่ผอมๆ เอวคอดกิ่วตรงกลาง แต่มองดีๆ ก็เหมือนมันคือปราการด่านแรกที่จะเข้าไปสู่หมู่เกาะมังกร อารมณ์เหมือนผู้ที่ทำหน้าที่ปกป้องหมู่บ้าน (มโนไปได้ไกลมาก)

ลงจากเรือเด็กน้อยก็วิ่งๆ ร้องฮู้ๆ แม่ก็เช่นกัน คือมันสวยมากกกก หาดนุ่มมากเลยค่ะ น้ำใสกิ๊ง ชายหาดทอดยาวสุดลูกหูลูกตา

วิ่งเล่นกัน เหยียบทรายสนุกสนานอย่ามัวแต่ถ่ายรูปฝั่งนี้นานนะคะเพราะว่ามีเวลาบนเกาะนี้ไม่นาน ให้เดินลัดเลาะไปอีกฝั่งก็เจอกับน้ำสีฟ้าใส เรียกจุดนี้ว่า Shark Fin Bay อ่าวครีบฉลาด

ถ้ามีเวลามานอนชิลล์ฝั่งนี้แบบไม่ต้องรีบร้อนก็ดีเหมือนกันนะ
มาทะเลก็ต้องกระโดดบ้างอะไรบ้าง มันคือโมเม้นต์แห่งความสนุกสนาน อ่ะ 1 2 3 โดด!! ถามว่าพร้อมกันมั้ย ฮาาา ตามวัยอะเนอะ

“หมดเวลาแล้วนะคะ ขึ้นเรือค่ะทุกคนนนน”
เสียงไกด์ตะโกนเรียกทั้งกรุ๊ปให้ขึ้นเรือกันค่ะ เราจะไปจุดต่อไปกันเลย


Sleeping Dragon จุดนี้เป็นชายหาดเล็กๆ มองจากมุมสูงจะเห็นด้านซ้ายมือมีทางเดินขึ้นไปบนเขา นั่นคือจุดชมวิวที่เราจะไปกันค่ะ

จุดนี้หินค่อนข้างเยอะแต่น้ำใสมากกก

ทางเดินปูนเพิ่งสร้างเมื่อต้นปีนี้เองค่ะ เผื่อใครจะเคยเห็นภาพเดิมก่อนหน้านั้นจะเดินยากนิดนึงพอสร้างทางเดินถาวรแบบนี้ทำให้เด็ก หรือผู้สูงอายุสามารถขึ้นไปได้
สวยงามมมมคุ้มค่าแก่การเดินขึ้นไปตอนร้อนๆ แดดเปรี้ยงๆ 
จะนอนถ่ายรูป นั่งถ่ายรูป ก็มุมนี้เลยค่ะ
หันมาอีกด้านก็สวยนะคะ

มีเวลาถ่ายรูปพอได้คนละรูปสองรูปก็ต้องลงแล้ว อยู่นานไม่ได้ค่ะร้อนมาก

หินจุดนี้เดินระมัดระวังกันนิดนึงมีความเลื่อนอยู่เหมือนกันค่ะ

หลับต่อไปนะเจ้ามังกร ได้เวลาอาหารเที่ยงแล้วววววว เราไปทานข้าวกันที่เกาะ Dragon Nest รังของมังกร กันค่ะ เลิฟอันดามันจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบเหมือนทุกเกาะค่ะ 

ชอบเลิฟอันดามันมากตรงที่ซุ้มอาหารนี่แหละค่ะ เหมือนเราเหนื่อยกันมาเจอแดดเปรี้ยงๆ แล้วมาเจอความสวยงามของโต๊ะอาหาร มีดอกไม้สวยๆ มีขนม กาแฟ เครื่องดื่มเย็นๆ พร้อมพนักงานที่บริการดีมาก
ข้าวต้มมัดบอกเลยว่าจัดไว้คนละอันหลังจากดำน้ำเสร็จจะต้องการสิ่งนี้มาก

อาหารจะถูกจัดไว้เป็นกล่องจัดไว้สวยงามแบบนี้ กล่องเล็กด้านบนจะเป็นเซตซี้ฟู้ด ปลาหมึก กุ้ง ลูกชิ้น
กล่องด้านล่างก็จะมีกะเพราปลาหมึก กับผัดหมูใส่หอมใหญ่กล่องนี้เป็นอาหารเด็ก ประทับใจมากตอนแรกคือลืมเตรียมอาหารมาให้ลูก (น่าตีแม่มาก)​ แต่เลิฟอันดามันก็น่ารักมากมีข้าวกล่อง ปีกไก่ทอด ให้ด้วย

แก้วนี้ของโปรดเลย อิตาเลียนโซดาหลากสีมีให้ดื่มบนเกาะด้วยนะเออ
ทานข้าวกันตามอัธยาศัยงดสนทนาชั่วคราวนะคะอิ่มแล้วก็มาถ่ายแฟชั่นกันต่อ ฮาา หาดนี้ไม่ค่อยนุ่มเหมือนจุดแรกแต่ก็สวยอยู่ดี

ดูการโพสต์ของเมลลี่ก่อนมีความพ้อยเท้าสู้แม่ค่ะ 555
ทริปนี้เราไปกับอีก 2  เพจ #เที่ยวทั่วไทยไปไหนดี และ #ไปคนเดียว ค่ะ


เดินเล่นถ่ายรูปย่อยอาหารไปในตัว และแล้วเราก็ได้เวลาไปดูความสวยงามของท้องทะเลพม่ากันแล้ว แต่การขึ้นเรือบริเวณ Dragon Nest ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะกล้องเก็บให้เรียบร้อยก่อนะคะ เพราะจุดนี้หินเยอะอาจทำให้ลื่นล้มได้ต้องค่อยๆ เดินกันด้วย

โลกใต้น้ำหมู่เกาะมังกร
เป็นจุดดำน้ำตื้นที่สวยมากไม่ได้ลงน้ำเราก็มองเห็นปะการังจากบนเรือ

บรรยายไม่ถูกเลยค่ะ ว่าปะการังชื่ออะไร ปลาพันธุ์ไหนบ้าง รู้แต่ว่ามันสวยมากๆ ดำสน็อกเกิ้ลลอยเหนือผิวปะการังแค่นิดเดียวเอง ระวังนิดนึงที่นี่แมงกะพรุนเยอะมาก

ดำน้ำกันถึงบ่ายสามโมงก็ได้เวลากลับฝั่งแล้ว เป็นอีกทริปที่สนุกมาก สวยงามทั้งชายหาดและโลกใต้ทะเลไปแล้วไม่ผิดหวังจริงๆค่ะ

กลับไปอาบน้ำที่โรงแรมเราพักที่นี่ค่ะ บ้าน Sino Mantion อยู่ในเมืองใกล้ตลาดโต้รุ่ง เดินไปถนนคนเดินได้ ราคาเริ่มต้นคืนละ 890 บาท เพิ่งใหม่เมื่อต้นปีนี่เองค่ะร้านอาหารคุ้นลิ้น

มื้อเย็นเราไปทานที่ร้านอาหารปักษ์ใต้ชื่อดังค่ะ ร้านคุ้นลิ้น ไปถึงก็มืดแล้ว เป็นร้านอาหารเก่าคู่เมืองระนอง ตั้งอยู่ใกล้กับบ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน บรรยากาศตกแต่งแบบเรียบง่าย ล้อมรอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ดูร่มร่นสบายตา มีหุ่นยนต์ตั้งเด่นอยู่หน้าร้านเมลลี่กรี๊ดกร๊าดมาก

ใครเดินเข้าไปอาจจะแอบงงว่าทางร้านห้อยอะไรไว้เต็มเลย
สิ่งนี้คือตุ๊กตาเหมือนเรื่องอิคคิวซังจำกันได้มั้ยเอ่ย เป็นตุ๊กตาไล่ฝน ความเชื่อของชาวญี่ปุ่นค่ะ ทางร้านก็จะมีให้เขียนคนให้อันแล้วเอาไปห้อยไว้

ชอบอีกอย่างคือมีเพลงประจำร้านด้วย สนุกสนาน กระทำ หม้อ พนักงานก็เอามาเต้นกันสนุกสนาน นี่ถ้านั่งนานๆ ได้ดูสองรอบเต้นตามได้เลยค่ะ ^^
มาดูอาหารกันบ้างเมนูนี้เป็นออเดิร์ฟนะ ปูตัวใหญ่มากเสียบไม้อร่อยมากกกก

หมูฮ้องระนอง เมนูนี้เด็กทานได้ ผู้ใหญ่จะชอบมากหมูนุ่มสุดๆ
กุ้งซอสมะขาม เสิร์ฟพร้อมตระกร้าเผือกทอดหน้าตาชวนกิน รสชาติกลมกล่อม โดยทางร้านคัดกุ้งแม่น้ำบุรี ซึ่งเป็นกุ้งแม่น้ำน้ำกร่อย จะได้กุ้งหัวไม่โต แต่เนื้อแน่นหวานอร่อยน้ำพริกไข่ปู เมนูโปรดรสไม่จัดมากแต่ถ้าทานคู่กับพริกสดกำลังดีเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมไข่เจียวชะอม และผักสด

ปลากะพงนึ่งมะนาว จี๊ดจ๊าดรสจัดดีค่ะ ปลาสดมาก

ผักเหลียงผัดไข่ เมนูที่มาปักษ์ใต้แล้วต้องสั่ง จานนี้พวกเราขอเบิ้ลด้วยนะอร่อยมาก

ปลาลุมพุกลุยสวน อาหารพื้นบ้านหาทานได้ยากเพราะในอดีตต้องมีงานเทศกาลถึงจะได้ทานเมนูนี้กัน ด้วยวิธีการทำที่ยุงยากและใช้เวลามากในการปรุง เรียกได้ว่าทำกันข้ามคืนเลยทีเดียว จึงทำให้เนื้อปลามีรสมัน อร่อย ก้างปลาสลายคลุกเคล้ากับเนื้อปลา

ไปเกาะมังกรก็ต้องมาจัดมังกรตัวใหญ่ด้วย อลังการมาก

เมื่อทุกอย่างมารวมกันงดสนทนากันชั่วคราว
ทีเด็ดที่ไม่คิดว่าใบเหลียงนำมาเป็นเครื่องดื่มแบบนี้ได้ด้วย รสชาติดีทีเดียวค่ะไม่เหม็นเขียว และอีกเมนูใบเหลียงอบชีส เด็ดมากกก
ร้านคุ้นลิ้น อร่อยทุกเมนูชอบทุกอย่างใครไประนองแวะไปชิมกันนะคะ

ถนนคนเดินระนอง

ขนาดอิ่มกันพุงกางมากแต่ก็ยังอยากไปเดินย่อยอาหารที่ถนนคนเดิน จอดรถที่โรงแรมแล้วเดินไปได้ค่ะ ถนนคนเดินอยู่บริเวณสามแยกกรุงไทย – สามแยกตลาดแม่น้ำ

ไปถึงสัก 3 ทุ่มแล้วคนดูเงียบๆ

เจอเจ้าถิ่นไม่หลับไม่นอนมาแลบลิ้นใส่อีก ฮา

ของกินก็มีบ้างประปราย ดูเหมือนว่าป้าใกล้จะเก็บร้านแล้ว


ชาวแบคแพคเกอร์มานอนโฮลเทลยานนี้ก็ดีนะคะ อย่างเรือนพจน์นี่ก็ชื่อดัง


เดินไปเรื่อยๆ ไม่มีอะไรเลยมาจบที่ร้านนี้ The B คนอย่างแน่น ส่งลูกกับสามีไปนอนก่อนคุณแม่ก็ขอชนแก้วสักหน่อยเป็นค่ำคืนที่เพลิดเพลินมากฮา

เช้าวันใหม่…

ก่อนกลับขอไปเช็คอินที่ บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน ใกล้ๆ กับร้านคุ้นลิ้นเมื่อคืนนี้ค่ะ เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ทั้ง 3 บ่อ มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส เป็นแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปนอยู่เลย จึงทำให้ไม่มีกลิ่นของกำมะถันและมีความบริสุทธิ์ สามารถดื่มได้จากแหล่งกำเนิด โดยไม่ต้องผ่านการกลั่นกรองใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่แห่งในโลก

บริเวณนี้สามารถเข้าไปแช่ได้มีค่าบริการค่ะคนละประมาณ 40 บาท


ระนองยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง เช่น ภูเขาหญ้า ระนองแคนยอน อยากให้ไปสัก 3 วัน 2 คืน กำลังดีค่ะ เราก็ขับรถกลับช่วงสายๆ ถึงกรุงเทพฯ ก็มืดพอดี

ทริปนี้ขอบคุณ #LoveAndaman ที่ทำให้ครอบครัวของเรามีโอกาสได้ไปเที่ยวทะเลพม่าครั้งแรก และมีโอกาสจะกลับไปอีกแน่นอนค่ะ

 

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ติดต่องาน E-mail : [email protected]

ใส่ความเห็น