Maily Story >> พาตะลุย TeamLab IsLands สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟจากญี่ปุ่น

Maily Story เรื่องเล่าของเด็กหญิงหัวหยอง

วันนี้คุณพ่อคุณแม่ใจดีพาเมลลี่ไปเที่ยวอีกแล้วค่ะ สวนสนุกแห่งใหม่สไตล์ Interactive จากญี่ปุ่น ชื่อว่า Teamlab Islands ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม นี้เองค่ะ  งานนี้ตื่นเต้นอีกแล้วเมลลี่ตื่นแต่เช้า (เหมือนเดิม) ที่เพิ่มเติมคือไม่งอแงเลยค่ะ ^^

ล้อหมุนออกจากบ้านในตอนสายๆ ไปถึงเซ็นทรัลเวิลด์ก็สิบโมงกว่าๆ ค่ะ ทันรอบแรกพอดีเลย Teamlab Islands ตั้งอยู่ชั้น 3 โซน เดอะ สเปซ

25

มาถึงก็ซื้อตั๋วกันตรงนี้เลยค่ะ

19

ก่อนจะเข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย แชะ ยิ้มหวาน เบาๆ

21

ทางเข้ามีพี่ๆ ลุงๆ แต่งชุดสีดำรอตรวจบัตรอยู่ค่ะ เมลลี่ไม่กลัวหรอกพี่ๆ ออกจะใจดีทุกคนเลย

Teamlab IsLands แบ่งเป็น 2 โซน  ได้แก่ ศิลปะมีชีวิต (Dance! Art Museum) และ สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ (Learn & Play Interactive Theme Park)

เมลลี่จะพาไปเที่ยวให้ทั่วเลยค่ะ เริ่มจาก โซนแรกศิลปะมีชีวิต ซึ่งมีทั้งหมด 3 ส่วน ได้แก่

” ม หั ศ จ ร ร ย์ เ มื อ ง ด อ ก ไ ม้ “

(Flowers and People, Cannot be Controlled but Live Together – A Whole Year per Hour)

20

16

18

เดินเข้ามาก็ตื่นตาตื่นใจกับโซนแรก เป็นโซนมหัศจรรย์เมืองดอกไม้ค่ะ มีดอกซากุระเต็มไปหมดเลยซึ่งโซนนี้เมลลี่ได้เห็นพัฒนาการของดอกซากุระและดอกเรพบลอสซั่ม (ชื่อแปลกจังค่ะเมลลี่เรียกไม่ค่อยถูก) เป็นการแสดงการเติบโตจนแห้งเหี่ยวและหายไปในที่สุด เป็นงานศิลปะที่คุณแม่ต้องอธิบายให้เมลลี่เข้าใจค่ะว่าคนเราไม่จำเป็นต้องควบคุมหรือทำลายธรรมชาติเพื่อสร้างสรรค์สิ่งสวยงามให้กับโลก เพียงแค่เข้าใจพฤติกรรมและนำไปพัฒนาระบบนิเวศของโลกให้น่าอยู่ (ลึกซึ้งมากค่ะ)

อยู่ที่โซนแรกค่อนข้างนาน จนพี่ๆ บอกว่าควรรีบไปโซนอื่นได้แล้วไปต่อกันเลยค่ะ

“อ า ร ย ธ ร ร ม ยั่ ง ยื น”

13

เห็นเมลลี่กับคุณพ่อมั้ยคะ

14

ผลงานที่แสดงอยู่นี้เกิดจากการรวบรวมภาพยนตร์ 12 เรื่อง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรรมชาติและอารยธรรมเข้าด้วยกัน ด้วยการถ่ายทอดในรูปแบบสามมิติ ซึ่งมีลักษณะเส้นใยตาข่ายที่แสดงถึงความแตกต่าง ความคล้ายคลึง และการหมุนเวียนของอารยธรรม เช่น ความรุ่งเรือง และความหายนะ อาวุธและสมรภูมิ เมืองและป่าไม้ เป็นต้น ซึ่งอารยธรรมนั้นจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงหรือเลือนหายไปตามกาลเวลาแต่แก่นแท้ของอารยธรรมยังคงหลงเหลืออยู่ เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่น่าจะเข้าใจส่วนเด็กๆ อย่างเมลลี่แค่ดูภาพเปลี่ยนไปมาก็ตื่นเต้นแล้วล่ะค่ะ ^^

“อ ม ต ะ”

15

ภาพสามมิติและเคลื่อนไหวไปมาด้วยเทคนิคค Visual Effect แบบใหม่ที่ผสมผสานยุคดิจิตอลกับเอกลักษณ์ในสไตล์ อิโดะ จาคุชู ซึ่งเป็นจิตรกรชาวญี่ปุ่นในช่วงกลางสมัยเอโดะ (พ.ศ. 2259-2343) ที่สร้างผ่านกระดานสี่เหลี่ยมหรือกระเบื้องหลายหมื่นชิ้น ลงสีแยกกันทีละแผ่นซึ่งถือเป็นศิลปะสมัยใหม่ในยุคต้น เมลลี่ว่าพี่ๆ ที่กำลังเรียนกันอยู่น่าจะเข้าใจส่วนเมลลี่แค่เห็นช้าง นก เสือ และสัตว์อื่นๆ ก็เพลินแล้วค่ะ

“100 ปี แห่งการเปลี่ยนแปลง”

ตื่นตาตื่นใจกับท้องทะเลและความรู้ สัมผัสถึงความสุนทรีย์และความล่มสลายของทะเลในช่วง 100 ปีที่ถูกย่อให้เหลือเพียง 10 นาที โดยศิลปะชิ้นนี้นำข้อมูลจากการทำนายระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นในช่วงหนึ่งศตวรรษ (100 ปี 2009-2109) จาก WFF (World Wildlife Foundation) มาแสดงเป็นการหมุนเวียนจากจุดเริ่มต้น ต่อเนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มรุ่นแรงขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่จะกลับมาจุดเริ่มต้นอีกครั้ง เพื่อให้ผู้ชมตระหนักถึงผลกระทบของสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อมหาสมุทร เพื่อร่วมกันหาทางป้องกัน

11

“โ ฉ บ เ ฉี่ ย ว”

10

โซนนี้ตื่นตาตื่นใจที่สุดเลยค่ะ เมลลี่ถูกโอบล้อมด้วยจอผ่านเทคนิคอนิเมชั่นที่เรียกว่า อิตาโน่ เซอร์คัส โดยจะสร้างความรู้สึกว่า นกยาตางาราสุ หรืออีกา 3 ขา  ในตำนานเทพปกรณ์นัมของญี่ปุ่น ได้โบยบินวนเวียนอยู่รอบตัว แนะนำว่าให้นั่งดูนะคะอย่าวิ่งไปที่จอจะทำให้ผู้ชมคนอื่นเสียอรรถรส คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมบอกเพื่อนๆ เด็กๆ ด้วยนะคะ ถ้าดูรูปไม่สะใจไปดูคลิปกันดีกว่าค่ะ

_______________

สวนสนุกอินเตอร์แอคทีฟ (Learn & Play Interactive Theme Park)

พร้อมจะเข้าไปพบกับความสนุกเลย

9

“ห ร ร ษ า ใ ต้ ม ห า ส มุ ท ร”

32

ร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลให้สดใสด้วยการระบายสีลงบนแผ่นกระดาษจากทีมแล็บ ไอส์แลนด์ และผลงานนั้นจะถูกเนรมิตให้มีชีวิต เคลื่อนไหว แหวกว่ายในตู้ปลาขนาดใหญ่ที่ไม่เหมือนตู้ปลาทั่วไป เพราะนอกจากเป็นสัตว์น้ำที่เด็กๆ ให้สีสันด้วยตนเองแล้ว ก็ยังสามารถเล่นและให้อาหารสัตว์น้ำที่สร้างขึ้นมาได้ด้วย

6

หยิบกระดาษ ที่มีรูป ปลา ม้าน้ำ ปลาหมึก และสัตว์อื่นๆ ตามใจชอบ สีถูกวางไว้ให้บนโต๊ะ เมลลี่ตั้งใจระบายสีมากเลยค่ะ

28

หลังจากนั้นก็นำไปแสกนค่ะ

26

รูปปลาที่ระบายสีก็ปรากฏบนจอ เมลลี่วิ่งหาปลาที่ตัวเองระบายสีใหญ่เลยค่ะ สนุกและเพลิดเพลินมาก

33

” โ ล ก ข อ ง ม นุ ษ ย์ จิ๋ ว”

สนุกกับเมืองของมนุษย์จิ๋ว ที่เด็กๆ สามารถใช้มือหรือสิ่งของวางลงไปบนโต๊ะ ก็จะเกิดมนุษย์จิ๋วที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมไปถึงสัตว์และสิ่งของต่างๆ ที่สัมพันธ์กันอย่างลงตัว นอกจากความสนุกสนานแล้วยังได้สอดแทรกกฏฟิสิกส์เข้าไปด้วย

7

24

“อั ก ษ ร แ ป ล ง ร่ า ง”

เมื่อแตะที่ตัวอักษรโบราณของญี่ปุ่นที่อยู่บนผนัง ความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใต้ตัวอักษรนั้นจะปรากฏขึ้นเป็นภาพ ถือเป็นการแสดงความเชื่อมโยงระหว่างตัวอักษรกับสิ่งที่เราเห็นในโลก โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เชื่อมโยงและสัมพันธ์กันอย่างลงตัว

5

1

“บ อ ล ยั ก ษ์ ม หั ศ จ ร ร ย์”
(Light Ball Orchestra)

เพียงแค่ลูกบอลถูกแตะ หรือ กระทบกันระหว่างลูกบอลด้วยกันเอง ก็สามารถเปลี่ยนสีของลูกบอล ที่อยู่รอบๆ ได้ ทั้งยังผสานเสียงเป็นเพลงออเคสตร้า ที่เด็กๆ สามารถสร้างสรรค์ร่วมกับผู้อื่น นับเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งหู ตา และมือ ที่สร้างจินตนาการให้พวกเขาได้เป็นอย่างดี22

โซนนี้เมลลี่เล่นแป๊บเดียวค่ะรู้สึกกลัวๆ 55 แต่คุณพ่อคุณแม่ก็เล่นกันสนุกเลยนะคะ

8

3

“เ ส้ น ท า ง ใ น ฝั น”
(Connecting! Train Block)

สร้างสรรค์เส้นทางตามจินตนาการของตัวเองร่วมกับผู้อื่น ด้วยบล็อกพิเศษ ที่เนรมิตถนนและรางรถไฟ รวมทั้งทิวทัศน์ต่างๆ อย่างน่าทึ่ง เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิวัฒนาการของยานยนต์ และรู้จักการยอมรับความคิดสร้างสรรค์ของผู้อื่น รู้จักประนีประนอม ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้เป็นเมืองในฝัน ของทุกคน และเมื่อใดที่เฮลิคอปเตอร์ปรากฎขึ้นมา เด็กๆ ก็จะได้เห็นเมืองที่ตัวเองสร้างจากมุมสูงเป็นภาพสามมิติที่น่าตื่นเต้นอีกด้วย

12

30

” เ มื อ ง ข อ ง เ ร า”
(Sketch Town)

เด็กๆ สามารถสร้างเมืองได้จากจินตนาการของพวกเขาเอง พร้อมทั้งรอดูสิ่งต่างๆ เติบโตและพัฒนา ไม่ว่าจะเป็น รถ ตึก ยานอวกาศ หรือแม้กระทั่ง ยานยูเอฟโอ โดยเด็กๆ สามารถเล่นสนุกกับเมืองของพวกเขาได้ เช่น เมื่อแตะที่ภาพรถ รถนั้นก็จะวิ่งเร็วขึ้น ซึ่งนับเป็นการเรียนรู้ในเรื่องเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี และเด็กๆ ยังจะได้ตื่นเต้นกับมุมมองจากบนฟ้าในรูปแบบ สามมิติอีกด้วย4

“ก้ า ว ก ร ะ โ ด ด”

(Create! Hopscotch for Geniuses)

สร้างสรรค์เส้นทางด้วยตัวเอง และกระโดดอย่างสนุกไปบนรูปทรงที่หลากหลายบนลำธารสายพิเศษ เมื่อเราเหยียบรูปทรงที่มีสีสันเหล่านั้น สีก็จะกระจายออกอย่างสวยงามพร้อมเสียงประกอบที่เร้าใจ พร้อมกับส่งผลต่อธรรมชาติที่อยู่บนจอด้านข้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสวยงาม ซึ่งเด็กๆ จะได้ใช้ร่างกายทุกส่วนในการเล่นและคอยสังเกตหาความเชื่อมโยง ระหว่างรูปร่างและสีสัน ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้และเล่นไปในเวลาเดียวกัน2

เห็นเมลลี่มั้ยคะ ^^ โซนนี้เมลลี่เล่นหลายรอบมากเลย34

“”แ ป ล ง ร่ า ง ส ร้ า ง ชี วิ ต”
(Sketch Town Papercraft)

เพียงแค่ระบายสีเทียนที่รถ หรือ ที่ตึก ลงบนกระดาษของทีมแล็บ ไอส์แลนด์ เด็กๆ ก็สามารถเปลี่ยนภาพวาดให้เป็นโมเดลกระดาษสามมิติจากผลงานการระบายสีของตัวเอง ซึ่งจะเป็นโมเดลกระดาษชิ้นเดียวในโลก ที่ไม่เหมือนใคร31

จบทั้งหมดครบทุกโซนค่ะ โดยรวมเมลลี่ชอบนะไม่เพียงแต่เด็กเล็กๆ เท่านั้น ผู้ใหญ่ก็สามารถมาเที่ยวชม มาดูเทคโนโลยีได้ด้วยค่ะ ทางออกทางนี้เลย

27

Teamlab IsLands เปิดให้บริการ วันที่ 1 พฤษภาคม – 31 กรกฎาคมนี้ ณ เดอะ สเปซ (THE SPACE) ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บัตรเข้าชมราคา 350 บาท เด็กส่วนสูงต่ำกว่า 80 ซม. เข้าฟรีค่ะ

เปิดให้บริการ วันละ 2 รอบ คือ 

10.00-14.00 (เข้าไม่เกิน 13.00 น.). 14.15-19.00 (เข้าไม่เกิน 18.00 น.)

ช่วงนี้มีโปรโมชั่นลดราคาบัตรได้อีก

1.แสดงฝาผลิตภัณฑ์น้ำดื่มสิงห์จำนวน 4 ฝา รับส่วนลด 50 บาท ในการซื้อบัตร (จากราคาปกติ 350 บาท เหลือ 300 บาท) รับสิทธิ์สูงสุด 4 ใบต่อ 1 สิทธิ์
*หมายเหตุ: จำนวนจำกัด 1,500 ใบ
ส่วนลดนี้สามารถใช้ได้ ในรอบการเเสดงเดือนพฤษภาคม เฉพาะที่จุดจำหน่ายTTM เท่านั้น

2.นำกล่องเปล่าสก๊อต คิตซ์ ซุปไก่สกัด ชนิดใดก็ได้ 1 กล่องเดี่ยว
รับส่วนลด 50 บาท ในการซื้อบัตร 1 ใบ (จากราคาปกติ 350 บาท เหลือ 300 บาท)
รับสิทธิ์สูงสุด 4 ใบ (กล่องเดี่ยว 1 กล่อง / บัตร 1 ใบ)
ส่วนลดนี้สามารถใช้ได้ ในรอบการเเสดงเดือนพฤษภาคม เฉพาะที่จุดจำหน่ายTTM เท่านั้น

3.นำซองเปล่าสแน็คแจ๊ครสชาติใดก็ได้ ขนาด 70 กรัม 1 ซอง
รับส่วนลด 10 % ในการซื้อบัตร
รับสิทธิ์สูงสุด 2 ใบต่อ 1 ซอง
*หมายเหตุ: จำนวนจำกัด 500 ใบ
ส่วนลดนี้สามารถใช้ได้ ในรอบการเเสดงเดือนพฤษภาคม เฉพาะที่จุดจำหน่ายTTM เท่านั้น

4.แสดงกล่องสีไม้หรือสีเทียนรุ่นใดก็ได้ของมาสเตอร์อาร์ต
รับส่วนลด 10 % ในการซื้อบัตร
รับสิทธิ์สูงสุด 1 ใบต่อ 1 กล่อง
*หมายเหตุ: จำนวนจำกัด 500 ใบ
ส่วนลดนี้สามารถใช้ได้ ในรอบการเเสดงเดือนพฤษภาคม เฉพาะที่จุดจำหน่ายTTM เท่านั้น

5.แสดงบัตรโดยสารของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และไทยแอร์เอเชีย (เที่ยวบินรหัส XJ และ FD เท่านั้น)
รับส่วนลด 10 % ในการซื้อบัตร
รับสิทธิ์สูงสุด 4 ใบต่อ 1 บัตร
ส่วนลดนี้สามารถใช้ได้ ในรอบการเเสดงเดือนพฤษภาคม เฉพาะที่จุดจำหน่ายTTM เท่านั้น

6.แสดงใบเสร็จมูลค่า 1,000 บาทขึ้นไป ของทุกร้านค้าภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ที่มีการซื้อภายในวันเดียวกัน
รับสิทธ์ ซื้อบัตร 3 ใบ ฟรี 1ใบ
1 ใบเสร็จ/ 1 สิทธิ์
สำหรับซื้อบัตรเข้าชมงานในวันที่ 1-8 พฤษภาคม 2559

หรือ
รับส่วนลด 10 % ในการซื้อบัตร
รับสิทธ์ 1 ใบเสร็จ/ 4 ใบ
สำหรับซื้อบัตรเข้าชมงานในวันที่ 9-31 พฤษภาคม 2559

ส่วนลดเฉพาะจุดจำหน่ายไทยทิคเก็ตเมเจอร์หน้าสถานที่จัดงานเท่านั้น

_____________

ส่วนลดมากมายขนาดนี้รีบๆ ไปกันนะคะ ^^

ติดตาม Maily Story ได้ใหม่ในตอนหน้าค่ะ

เราก็แค่ครอบครัวที่รักการเดินทาง ดีใจที่ได้พาลูกท่องโลกกว้างด้วยกัน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องเล่าของเรานะคะ ^^ติดต่องาน E-mail : [email protected]

ใส่ความเห็น